Thúc đẩy hợp tác Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ để chống gian lận xuất xứ

(HQ Online) – Sáng nay 27/8, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với Trợ lý đại diện thương mại Hoa Kỳ Barbara Weisel để thảo luận những vấn đề liên quan đến hợp tác hải quan trong đấu tranh chống gian lận xuất xứ.

thuc day hop tac trao doi thong tin de chong gian lan xuat xu
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Q.H

Tại buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành gửi lời cảm ơn tới Trợ lý đại diện thương mại Hoa Kỳ đã đến thăm và làm việc tại Tổng cục Hải quan.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh, quan hệ thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển, đây là cố gắng lớn trong việc đưa quan hệ hợp tác giữa hai Chính phủ ngày càng đi vào thực chất, bền vững.

Cuộc chiến thương mại của các nước lớn cũng đặt ra những lo ngại về hàng hóa gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp. Chính vì vậy, Chính phủ Việt Nam cũng quan tâm và quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành sát sao trong vấn đề này.

Trong đó, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã ban hành và đặt ra những mục tiêu cụ thể trong Kế hoạch đấu tranh chống gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, ghi nhãn hàng hóa.

Thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc điều tra về gian lận xuất xứ và đạt được những kết quả ban đầu.

Hải quan Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Hải quan Hoa Kỳ một cách đầy đủ, thực chất, góp phần phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước.

Liên quan chia sẻ thông tin, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành hi vọng, phía Hải quan Hoa Kỳ sẽ chủ động trao đổi thông tin với Hải quan Việt Nam.

Bởi gian lận xuất xứ sẽ làm mất đi cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. Nếu gian lận kéo dài thì các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam rất khó tồn tại. Để bảo vệ doanh nghiệp tư nhân, Hải quan Việt Nam đã đề xuất các bộ, ngành siết chặt việc cấp C/O.

Tuy nhiên, về lâu dài việc hợp tác của Hải quan hai nước sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng.

Thời gian tới, khi Hiệp định hợp tác được ký kết sẽ là cơ hội để Hải quan hai nước triển khai các hoạt động hợp tác, trong đó có trao đổi thông tin về hàng hóa xuất phát từ Việt Nam mà đích đến là Hoa Kỳ.

Hải quan Việt Nam mong muốn khởi động xây dựng biên bản ghi nhớ về chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và triển khai ngay sau khi ký kết hiệp định.

Tại buổi làm việc, Trợ lý đại diện thương mại Hoa Kỳ Barbara Weisel chia sẻ, việc thúc đẩy hợp tác liên quan đến năng lực không chỉ được đưa ra để hợp tác giữa 2 Chính phủ mà cần ưu tiên sự hỗ trợ, ủng hộ của các doanh nghiệp tư nhân.

Bà Barbara Weisel cũng nhấn mạnh, vấn đề ký kết Hiệp định hợp tác của Hải quan 2 nước sẽ được nêu trong suốt chuyến công tác lần này tại Việt Nam và sau khi trở về Hoa Kỳ, cũng như cập nhật tiến độ ký kết hiệp định có tầm quan trọng đối với Việt Nam.
Quang Hùng ( Theo nguồn báo Hải Quan 15:24 | 27/08/2019)
Please Contact with us: 
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED.
Kim Phạm – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn  / binhvj@gmail.com

311 views