Thủ tục hải quan nhập khẩu dụng cụ thú y dùng cho chó mèo như thế nào?

(HQ Online) – Dụng cụ thú y (trang thiết bị y tế dùng cho thú y) chưa được quy định trong danh mục hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khiến cơ Hải quan đang gặp vướng.

thu tuc hai quan nhap khau dung cu thu y dung cho cho meo nhu the nao
Thiết bị y tế nhập lậu bị Hải quan TPHCM bắt giữ. Ảnh: T.H

Theo Cục Hải quan TPHCM, doanh nghiệp đang đề xuất đơn vị này hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu dụng cụ thú y dùng cho chó mèo, với danh mục hàng nhập khẩu cụ thể.

Tuy nhiên, qua xem xét danh mục hàng hóa, Cục Hải quan TPHCM cho rằng, có nhiều loại thiết bị y tế khó có thể phân biệt được rõ ràng mục đích sử dụng dùng cho người hay thú y, hoặc có thể sử dụng cho cả người và thúy y. Chẳng hạn, như: Bông băng, găng tay khám, các dụng cụ dùng trong phẫu thuật…

Hiện nay, việc nhập khẩu thiết bị y tế được thực hiện theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về việc quản lý trang thiết bị y tế và Nghị định 169/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP.

Tuy nhiên, tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 169/2018/NĐ-CP giải thích rõ: Trang thiết bị y tế là các loại thiết bị, dụng cụ, vật tư cấp phép, thuốc thử và chất liệu chuẩn in vitro, phần mềm đáp ứng, đồng thời đáp ứng các yêu cầu: Được sử dụng riêng lẻ hay phối hợp với nhau theo chỉ định của chủ trang thiết bị y tế để phục vụ cho con người nhằm một hoặc nhiều mục đích…”.

Căn cứ Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành bảng mã số HS đối với danh mục hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ này, mặt hàng dụng cụ thú y (trang thiết bị y tế dùng cho thú y) lại không có trong danh mục này.

Để hướng dẫn thủ tục  cho doanh nghiệp, tránh việc lợi dụng nhập khẩu trang thiết bị y tế nhưng lại khai báo sử dụng cho thú y, Cục Hải quan TPHCM  đã báo cáo Tổng cục Hải quan đề nghị hướng dẫn cụ thể.
Lê Thu ( Theo nguồn báo hải quan 14:04 | 28/06/2019)

351 views