Tăm bông chịu thuế NK 5%

(HQ Online) – Tăm bông là sản phẩm có bông quấn ở 2 đầu được làm từ mềm xơ, có thành phần chính là xơ bông, thân được làm từ chất liệu bằng gỗ, tre và giấy… phù hợp phân loại vào nhóm 56.01, mã số 5601.21.00, thuế suất thuế NK 5%.

tam bong chiu thue nk 5
Tăm bông.

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn Cục Hải quan Hải Phòng về việc phân loại mặt hàng “Tăm bông lõi gỗ, lõi tre, lõi giấy”.

Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, để phân loại chính xác một mặt hàng cần căn cứ Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa XK, NK; căn cứ Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính.

Cụ thể, tham khảo nhóm hàng 56.01 có mô tả “Mềm xơ bằng vật liệu dệt và các sản phẩm của nó; các loại xơ dệt, chiều dài không quá 5mm (xơ vụn), bụi xơ và kết xơ từ công nghiệp dệt”.

Nhóm 96.19 có mô tả “Băng (miếng) và nút bông vệ sinh, khăn và tã lót cho trẻ và các vật phẩm tương tự, bằng mọi vật liệu”. Cụ thể chú giải chi tiết HS nhóm 96.19 thì nhóm này bao gồm: băng (miếng) và nút bông vệ sinh, khăn và tã lót cho trẻ và các vật phẩm tương tự, kể cả miếng thấm sữa, tã lót dành cho người lớn khi mắc bệnh đi tiểu không tự chủ và băng vệ sinh, bằng mọi vật liệu. Thông thường, hàng hóa thuộc nhóm này được sử dụng 1 lần.

Tổng cục Hải quan cho biết, do mặt hàng chưa được định danh cụ thể tại nhóm nào thuộc Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam và không phù hợp là các hàng hóa theo mô tả thuộc nhóm 96.19 nên căn cứ cấu tạo, thành phẩm, công dụng của hàng hóa, áp dụng quy tắc 3 (b) để phân loại sản phẩm theo thành phần mềm xơ bông là thành phần tạo nên công dụng chính của sản phẩm.

Theo đó, mặt hàng có tên gọi tăm bông (Cotton Busd) là sản phẩm có bông quấn ở 2 đầu được làm từ mềm xơ, có thành phần chính là xơ bông, thân được làm từ chất liệu bằng gỗ, tre và giấy… phù hợp phân loại vào nhóm 56.01 “Mềm xơ bằng vật liệu dệt, chiều dài không quá 5mm (xơ vụn), bụi xơ và kết xơ từ công nghiệp dệt”, phân nhóm “-Mềm xơ; các sản phẩm khác làm từ mềm xơ”, mã số 5601.21.00 “- – Từ bông”, thuế suất thuế NK 5%.

Tổng cục Hải quan cho biết thêm, tham khảo ý kiến phân loại của Hải quan các nước, mặt hàng tương tự có tên tiếng Anh là Cotton Busd cũng được phân loại vào nhóm 56.01.

Thu Trang  (Theo nguồn báo hải quan 09:58 | 11/06/2019)                                                                                                                                                                               

383 views