Sản lượng dầu của OPEC đạt kỷ lục

 

 • AsemconnectVietnam – Bất chấp việc cắt giảm sản lượng của Libya và Nigeria, trong tháng 6-2015, sản lượng dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vẫn tăng ở mức kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

 •  Theo Reuters, nguyên nhân của việc tăng này là do mức tăng đáng kể của Iraq và Ả rập Saudi. Hãng tin của Anh nhận định, việc tăng này là do các nước xuất khẩu dầu lửa hàng đầu trong OPEC quan tâm tới việc bảo vệ thị phần hơn là giá cả xăng dầu.

  Mức tăng đã khiến OPEC vượt qua mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng dầu mỗi ngày của khối. Cụ thể, trong tháng 5-2015, sản lượng khai thác của OPEC là 31,30 triệu thùng/ngày. Tới tháng 6-2015, sản lượng khai thác tăng lên 31,60 triệu thùng/ngày.

  Từ tháng 11-2014, OPEC đã quyết định tăng sản lượng lên hơn 1,3 triệu thùng mỗi ngày để bảo vệ thị phần của nhóm.
  Nếu Iran và nhóm P5+1 có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran, nguồn cung dầu lửa của thế giới sẽ còn tiếp tục tăng.
  Chuyên gia phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank ở Frankfurt (Đức) nói: “Nếu các lệnh trừng phạt Iran được gỡ bỏ, sẽ có thêm một lượng dầu lửa lớn của nước này bổ sung vào thị trường dầu lửa vốn đã trong tình trạng cung vượt cầu hiện nay”.

  Ngày 5-6 vừa qua, trong một cuộc họp của OPEC, tổ chức này quyết định vẫn giữ nguyên mức sản lượng dầu khai thác.

  Nguồn: Tuổi Trẻ

 

1755 views