Quản lý, giám sát hàng hóa tự động tại sân bay Nội Bài: Giảm 21% công chức vị trí giám sát

(HQ Online) – Triển khai Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động giúp cắt giảm đáng kể công chức vị trí giám sát, tăng cường nhân lực cho các vị trí làm công tác quản lý rủi ro, soi chiếu hàng hóa tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

 

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan kiểm tra vận hành Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động, tháng 9/2020. 	Ảnh: N.Linh

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan kiểm tra vận hành Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động, tháng 9/2020. Ảnh: N.Linh

 

Tỷ lệ xử lý tự động của hệ thống đạt ổn định trên 99,57%

Sau hơn 2 năm triển khai thí điểm, hai hệ thống trên đã được chính thức triển khai tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài kể từ ngày 14/8/2020. Buổi lễ khai trương Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được tổ chức tháng 9/2020.

Việc hệ thống chính thức đi vào hoạt động đã đáp ứng được các mục tiêu hình thành Hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) đồng bộ, hoàn chỉnh, quản lý, giám sát tự động được toàn bộ hàng hóa từ khi đưa vào đến khi đưa ra khỏi kho hàng không nhanh chóng, chính xác, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK; Thay đổi phương thức quản lý của cơ quan Hải quan từ quản lý dựa vào kiểm tra hồ sơ giấy và giám sát thủ công sang quản lý, kiểm tra hiện đại dựa trên hệ thống CNTT. Giúp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý giám sát của cơ quan Hải quan;

Thông qua việc tiếp nhận, xử lý thông tin điện tử trước chuyến bay, hệ thống cho phép áp dụng quản lý rủi ro trong quá trình quản lý, giám sát soi chiếu hàng hóa có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, những kết quả trên làm cơ sở để triển khai trên toàn bộ các cảng hàng không sân bay quốc tế trong cả nước.

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, sau khi Hệ thống được triển khai chính thức đã đáp ứng được các mục tiêu và yêu cầu nghiệp vụ đặt ra. 100% hãng hàng không đã gửi thông tin tới Cổng một cửa quốc gia và triển khai, kết nối toàn bộ đối với các kho hàng không; tỷ lệ xử lý tự động của hệ thống đạt ổn định trên 99,57%.

Hiện nay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bình quân mỗi ngày có trên 5.300 lô hàng được làm thủ tục, tất cả đều được quản lý, giám sát thông qua hệ thống. Thời gian kiểm tra, giám sát, thông quan mỗi lô hàng giảm từ 3-6 giờ xuống trung bình dưới 10 phút.

Kể từ khi khai trương và triển khai chính thức Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động cũng đã làm thay đổi cơ bản về cách thức quản lý, giám sát của cơ quan Hải quan và đem lại những hiệu quả tích cực cho các bên tham gia.

Đối với cơ quan Hải quan, việc tiếp nhận trước thông tin các chuyến bay trực tiếp từ các hãng hàng không gửi đến hệ thống một cửa quốc gia (số vận đơn, tên hàng, số kiện, trọng lượng, người gửi, người nhận, địa chỉ …) đã giúp cơ quan Hải quan chủ động trong việc tiếp nhận, quản lý, phân tích thông tin để từ đó có kế hoạch bố trí lực lượng giám sát phù hợp với từng chuyến bay giúp tăng cường công tác quản lý giám sát đối với hàng hóa, ngăn chặn kịp thời hành vi buôn lậu, gian lận thương mại qua đường hàng không.

Tất cả các lô hàng được đưa vào, lưu giữ, đưa ra khỏi kho hàng đều được quản lý, giám sát tự động trên hệ thống, thay vì trước đây cơ quan Hải quan kiểm soát hàng hóa dựa theo báo cáo của kho hàng cung cấp.

Lợi ích nhiều bên

Đặc biệt, hệ thống giúp Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài giảm thiểu được việc bố trí nhiều công chức vào các vị trí tiếp nhận hồ sơ đối với các tờ khai luồng Xanh, Vàng, thay vào đó nhân sự sẽ tăng cường cho các vị trí làm công tác quản lý rủi ro, soi chiếu hàng hóa. Nếu như trước đây, đội giám sát có 78 công chức thì nay giảm xuống còn 61 công chức, giảm 17 người (21%) so với trước khi triển khai hệ thống.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh kho, các hãng hàng không, kể từ khi triển khai chính thức Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đã nâng cao vai trò trách nhiệm chủ động của các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không trong việc tuân thủ các quy định về công tác quản lý giám sát hàng hóa. Đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, hãng hàng không thực hiện kết nối trao đổi thông tin với cơ quan Hải quan bằng hình thức điện tử thay vì phải xuất hồ sơ giấy, giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí, nhân lực.

Với doanh nghiệp XNK, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, thủ tục hành chính, chi phí lưu kho bãi, giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp của doanh nghiệp XNK với cơ quan Hải quan.

Để vận hành hệ thống hiệu quả, đảm bảo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, vẫn cần tiếp tục nâng cấp hệ thống, bổ sung các chức năng hỗ trợ và bảo vận hành hệ thống hoạt động ổn định, cũng như hoàn thiện bài toán nghiệp vụ về quản lý giám sát đối với hàng hóa xuất khẩu, hàng quá cảnh, hàng hóa chuyển phát nhanh…

Ngọc Linh  ( Theo nguồn báo Hải Quan 07:40 | 31/12/2020)

Link: https://haiquanonline.com.vn/quan-ly-giam-sat-hang-hoa-tu-dong-tai-san-bay-noi-bai-giam-21-cong-chuc-vi-tri-giam-sat-139476.html

Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

 

326 views