Quản lý chặt chẽ máy móc, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng nhập khẩu

(HQ Online) – Chỉ đạo mới đây của Tổng cục Hải quan liên quan đến kiểm soát máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng NK cho thấy, cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra chặt chẽ các bước làm thủ tục nhằm tránh việc lợi dụng chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư để đưa vào Việt Nam gây ô nhiễm môi trường, giảm khả năng cạnh tranh của DN.

quan ly chat che may moc day chuyen cong nghe da qua su dung
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Loại bỏ thiết bị lạc hậu

Cụ thể, Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố không làm thủ tục hải quan, thông quan đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được XK từ các nước đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất chượng kém, gây ô nhiễm môi trường hoặc không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện DN NK vi phạm thì xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Tổng cục lưu ý các đơn vị khi kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan yêu cầu người khai hải quan khai đầy đủ thông tin về tên hàng, chủng loại, nhãn mác, chất lượng, model, ký mã hiệu, năm sản xuất, nước xuất xứ, mã số HS mã văn bản pháp quy trên tờ khai hải quan điện tử; kiểm tra đối chiếu với bộ hồ sơ NK.

Tra cứu danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà các nước đã công bổ loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố trên Cổng thông tin điện tử.

Bên cạnh đó, khi kiểm tra thực tế hàng hóa, các đơn vị lưu ý kiểm tra, xác định thông tin về tên hàng, chủng loại, nhãn hiệu, model, nước sản xuất, năm sản xuất, chất lượng (mới, cũ), các dấu hiệu đục sửa, tẩy xóa hoặc thay thế tem nhãn và ghi rõ kết quả kiểm tra theo các nội dung trên Phiếu ghi kết quả kiểm tra. Nếu nghi ngờ dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng không đáp ứng các tiêu chí, công chức thực hiện chụp ảnh toàn bộ lô hàng, lưu kèm hồ sơ hải quan.

Đối với việc đưa hàng về bảo quản phải thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg và hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC). Khi đưa hàng về bảo quản, công chức hải quan niêm phong toàn bộ lô hàng, lập Biên bản bàn giao, trong đó nêu rõ các nội dung nghi vấn về lô hàng để chuyển đến tổ chức giám định được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định, thừa nhận.

Chứng thư giám định do người khai hải quan nộp cho cơ quan Hải quan để làm thủ tục thông quan phải có xác nhận của tổ chức giám định về việc tiếp nhận lô hàng còn nguyên niêm phong hải quan.

Tổng cục Hải quan cho biết, chỉ chấp nhận kết quả giám định của tổ chức giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định, thừa nhận và công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Khoa học và Công nghệ để thực hiện thông quan. Kết quả giám định phải thể hiện đầy đủ các nội dung và còn hiệu lực theo quy định tại Điều 10 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.

Dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng hoặc máy móc, thiết bị được xác định là một phần của dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng chỉ được thông quan nếu hồ sơ NK đầy đủ theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 và chứng thư giám định ghi kết luận dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đáp ứng yêu cầu tại Điều 5 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.

Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng chỉ được thông quan nếu hồ sơ NK đầy đủ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg. Trường hợp máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7, Hàn Quốc nhưng không có Giấy xác nhận của nhà sản xuất hoặc máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia không thuộc G7, Hàn Quốc thì phải có chứng thư giám định kết luận máy móc, thiết bị đã qua sử dụng đáp ứng yêu cầu quy định tại Điều 6 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.

Đáng lưu ý, máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng chỉ được các DN NK trực tiếp để phục vụ cho các hoạt động sản xuất của chính DN, không được NK nhằm mục đích kinh doanh thương mại.

Kiểm soát chặt nếu nghi ngờ khai gian dối

Đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ không khai báo chất lượng hàng hóa hoặc khai báo là hàng mới, nếu kiểm tra hồ sơ, nghi ngờ có dấu hiệu khai báo sai thông tin về hàng hóa để NK máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng thì cơ quan Hải quan chuyển kiểm tra thực tế; khi kiểm tra thực tế nếu không xác định được chất lượng hàng hóa thì trưng cầu giám định tại các tổ chức giám định được Bộ Khoa học và Công nghị chỉ định, thừa nhận để xác định. Cơ quan Hải quan căn cứ kết quả giám định để quyết định thông quan.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, hàng hóa khi chờ kết quả giám định không được đưa về bảo quản.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan tăng cường kiểm tra thực tế, kiểm soát chặt chẽ đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ được XK từ quốc gia không thuộc các nước G7, Hàn Quốc và có dấu hiệu chuyển dịch đầu tư sản xuất sang Việt Nam nhằm lợi dụng xuất xứ Việt Nam để XK hàng hóa đi nước ngoài để được hưởng chính sách về ưu đãi thuế quan.

Những hướng dẫn mới của Tổng cục Hải quan thay thế cho các công văn trước đó của Tổng cục hướng dẫn Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc NK máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng với các quy định về NK thiết bị đã qua sử dụng.
N.Linh ( Theo nguồn Báo Hải Quan 20:46 | 22/08/2019)
Contact : Công Ty TNHH MTV Thương Mại và Giao Nhận Phạm Lê.
Kim Phạm – ĐT: 0919977824.
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

341 views