Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường làm việc với Phó Tổng Thư ký WCO

(HQ Online) – Nhân dịp dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 28, sáng ngày 12/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã có buổi làm việc với ông Ricardo Trevino Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) để trao đổi một số nội dung mà WCO có thể hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong giai đoạn tới.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá cao và chân thành cám ơn WCO đã dành sự hỗ trợ kỹ thuật có hiệu quả trong thời gian qua nhất là trong việc xây dựng năng lực, đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Các chương trình, dự án của WCO rất kịp thời và đáp ứng đúng yêu cầu của hải quan các nước trong đó có Hải quan Việt Nam trong thực thi các biện pháp thuận lợi hoá thương mại và đảm bảo an ninh cho dây chuyền thương mại quốc tế.

Trao đổi về chiến lược phát triển của Hải quan Việt Nam trong giai đoạn tới, Phó Tổng Thư ký WCO cam kết sẽ hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch chiến lược hiện đại hoá nhằm giúp Hải quan Việt Nam phát triển hiện đại chuyên nghiệp vừa đảm bảo chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam vừa song hành cùng với các mục tiêu ưu tiên chiến lược của WCO đó là thủ tục hải quan đơn giản, nhất quán, hiện đại và hiệu quả theo các chuẩn mực và công nghệ hiện đại; quản lý hải quan hiệu lực để ngăn chặn các luồng thương mại bất hợp pháp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững. WCO sẽ cử các đoàn chuyên gia hỗ trợ Hải quan Việt Nam xây dựng và cụ thể hoá việc triển khai chiến lược giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu đề ra cho giai đoạn phát triển tới đây.

pho tong cuc truong hoang viet cuong lam viec voi pho tong thu ky wco
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường và ông Ricardo Trevino- Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO). Ảnh: Anh Tài

Về đề nghị của Hải quan Việt Nam trong việc phát triển Trường Hải quan Việt Nam thành trung tâm đào tạo của WCO trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Phó Tổng Thư ký WCO đánh giá cao kế hoạch này và cho biết WCO đã chỉ đạo Văn phòng xây dựng năng lực khu vực châu Á Thái Bình Dương ROCB-AP hỗ trợ Hải quan Việt Nam xây dựng lộ trình, bước đi để hiện thực hoá mục tiêu này trong thời gian tới.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cũng chia sẻ với cơ sở vật chất hiện có và nguồn nhân lực của Hải quan, khi Trường Hải quan Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo khu vực của WCO, Hải quan Việt Nam sẽ duy trì chất lượng và tính bền vững của tất cả các yếu tố, điều kiện vận hành theo chuẩn mực của WCO về trung tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Phó Tổng thư ký WCO tin tưởng với vị thế và ưu thế của Hải quan Việt Nam trên một số lĩnh vực nghiệp vụ sẽ là nơi chia sẻ kinh nghiệm cho hải quan khu vực.

Về đo lường chỉ số thương mại qua biên giới, WCO chia sẻ quan điểm của Hải quan Việt Nam và cho biết hiện WCO đã nhận được rất nhiều kiến nghị của Hải quan các nước thành viên trên toàn thế giới về chỉ số “chỉ số thuận lợi trong kinh doanh” (doing business) của Ngân hàng Thế giới chưa phản ánh đúng thực tế do phương pháp mẫu phân tích và phương pháp đo lường còn có hạn chế và chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hải quan. WCO hiện đang làm việc với WB để hướng đến các phương pháp đo lường và lấy mẫu phù hợp giúp cho các chỉ số, nhất là chỉ số thuận lợi trong thương mại qua biên giới, được công bố được rộng rãi này phản ánh thực chất thực tiễn tại mỗi nước.

Nguyễn Anh Tài (Vụ HTQT) (Theo nguồn báo hải quan 13:53 | 12/06/2019)                                                                                                                                                 

 

434 views