Những nhóm hàng nhập khẩu biến động mạnh nhất 4 tháng đầu năm

(HQ Online) – Ô tô, dầu thô hay điện thoại… là những nhóm hàng có biến động mạnh theo những cách khác nhau (tăng hoặc giảm) trong những tháng đầu năm nay.
nhung nhom hang nhap khau bien dong manh nhat 4 thang dau nam
Tàu chuyên dụng chở ô tô nhập khẩu về cảng Tân Vũ, Hải Phòng, tháng 3/2019. Ảnh: T.Bình.

4 tháng đầu năm 2019, trị giá nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 78,48 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm 2018 tới 7,74 tỷ USD.

Với kết quả này, trị giá nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng tăng 10,9% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, đã có tới 18 nhóm hàng chính đạt trên 1 tỷ USD, chiếm 76% trong tổng trị giá nhập khẩu của cả nước.

Một số nhóm hàng nhập khẩu nổi bật như: Ô tô nguyên chiếc các loại có lượng nhập khẩu tăng cao, khác hẳn với xu hướng của các năm trước.

Tính hết tháng 4, số lượng ô tô nguyên chiếc được đăng ký nhập khẩu đạt gần 51.000 chiếc, tăng hơn 44.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ô tô nguyên chiếc chủ yếu được nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia. Riêng 2 thị trường Đông Nam Á này chiếm tới 89% tổng lượng nhập khẩu của cả nước.

Bên cạnh đó, do nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động nên lượng dầu thô nhập khẩu của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay tăng rất ca.

Cụ thể, dầu thô nhập khẩu đạt 3,3 triệu tấn, trong khi con số của cùng kỳ năm trước chỉ là 354.000 tấn.

Than đá nhập khẩu cũng có mức tăng đột biến khi gấp tới 2 lần cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 13 triệu tấn.

Ngoài ra, các nhóm hàng chủ lực lực máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cũng có mức tăng cao 2 con số.

Tuy nhiên, một số nhóm hàng chủ lực bị sụt giảm mạnh.

Điển hình là lượng phế liệu sắt thép các loại nhập khẩu giảm tới 22,4% so với cùng kỳ năm trước.

Hay nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện giảm tới 11,4% do nhập khẩu từ thị trường chủ lực Trung Quốc giảm mạnh tới 19,7%.
Thái Bình ( Theo nguồn báo hải quan)


363 views