Nhiều thủ tục kiểm tra chuyên ngành đã được điện tử hóa

(HQ Online) – Với vai trò là đơn vị đầu mối, phối hợp với các bộ liên quan triển khai thực hiện các giải pháp cải cách công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã tích cực, chủ động cùng với các bộ triển khai các giải pháp đạt nhiều kết quả đáng chú ý.

nhieu thu tuc kiem tra chuyen nganh da duoc dien tu hoa
Hoạt động kiểm tra hàng hóa tại KCN Bắc Thăng Long. Ảnh: N.Linh

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) tiếp tục chủ động phối hợp với các bộ, ngành trong việc rà soát các quy định pháp luật, tổng hợp những vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị các bộ, ngành nghiên cứu, tháo gỡ.  Cụ thể các bộ, ngành đã sửa đổi 84/87 văn bản chiếm 97% (theo Quyết định số 2026/QĐ-TTg), đã sửa đổi, bổ sung 9/29 văn bản chiếm 31% (theo Quyết định số 1254/QĐ-TTg).

Đáng chú ý việc điện tử hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành đạt kết quả nổi bật, tính đến nay, đã có 13 bộ, ngành tham gia kết nối; 174 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia trên 2,2 triệu bộ hồ sơ và trên 29,8 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Tỉ lệ hàng hóa kiểm tra chuyên ngành đã giảm đáng kể, số liệu cập nhật đến tháng 3/2019 các mặt hàng thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành đã giảm 12.600 mặt hàng (từ 82.698 năm 2015 xuống còn 70.087).

Bên cạnh việc cắt giảm Danh mục, các bộ ngành cũng đã triển khai nhiều giải pháp như: Thay đổi phương thức kiểm tra, áp dụng quản lý rủi ro trong kiểm tra, nhiều mặt hàng đã được chuyển thời điểm kiểm tra từ giai đoạn trước thông quan sang sau thông quan, tăng đối tượng được miễn kiểm tra, minh bạch hóa danh mục hàng hóa kèm mã số HS, bãi bỏ những quy định không phù hợp.

Bên cạnh đó, để chỉ ra những tồn tại hiện nay công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành, Tổng cục Hải quan đã rà soát, thống kê các sản phẩm, hàng hóa phải chịu sự kiểm tra chuyên ngành của nhiều cơ quan, đơn vị. Kết quả đã thống kê được 25 nhóm sản phẩm, hàng hóa còn chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành tương đương với 1.012 dòng hàng tính theo mã số HS ở cấp độ 8 chữ số, và tương ứng với 1.501 mặt hàng được chi tiết theo tên hàng hóa.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng cục Hải quan cho rằng công tác kiểm tra chuyên ngành vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc, chưa đạt được mục tiêu đề ra, cụ thể: Một số bộ, ngành còn thiếu quyết liệt và khẩn trương trong triển khai các nhiệm vụ; việc phối hợp rà soát các Danh mục chuyên ngành cũng tồn tại nhiều hạn chế; văn bản quy phạm pháp luật quy định về quản lý và kiểm tra chuyên ngành còn nhiều, phạm vi quản lý và kiểm tra rộng. Một số bộ, ngành chậm ban hành các Thông tư hướng dẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp và các cơ quan liên quan trong quá trình thực hiện.
N.Linh ( Theo nguồn báo hải quan 09:47 | 10/07/2019)

Cty TNHH Thương Mại & Giao Nhận Phạm Lê
Kim Phạm ĐT: 0917474043; Email: kim.pham@phamle.com.vn

 

284 views