Nhiều hàng hóa nước ngoài “đội lốt” xuất xứ Việt Nam

(HQ Online) – Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã có bài tham luận với chủ đề “Gian lận xuất xứ, giả mạo xuất xứ Việt Nam, chuyển tải bất hợp pháp” tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia diễn ra chiều ngày 2/1/2020.

nhieu hang hoa nuoc ngoai doi lot xuat xu viet nam
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tham luận tại Hội nghị. Ảnh: Q.H

Tham luận của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn với chủ đề “Gian lận xuất xứ, giả mạo xuất xứ Việt Nam, chuyển tải bất hợp pháp”.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tưởng Chính phủ, Bộ Tài chính, thời gian qua, Tổng cục Hải quan tập trung chỉ đạo toàn lực lượng trên các tuyến đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực trong lĩnh vực gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa.

Hàng hóa gian lận xuất xứ, giả mạo xuất xứ Việt Nam gồm các mặt hàng thuộc Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc như than, máy móc thiết bị của nước ngoài nhưng giả mạo xuất xứ để tiêu thụ trong nước.

Điển hình như đối với mặt hàng than, cơ quan Hải quan đã tiến hành điều tra, xác minh để chứng minh dấu hiệu vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhưng đã gặp không ít khó khăn.

Tổng cục Hải quan đã trao đổi với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao xác định cách thức xử lý đối với hàng không có nguồn gốc hợp pháp, không có xuất xứ rõ ràng, tiến hành tịch thu xử lý. Đơn cử như vụ tàu than lên đến 26.000 tấn, trị giá trên 500 tỷ đồng.

Một ví dụ khác, hàng hóa là sợi, may mặc… khi về đến biên giới có khai báo là hàng hóa xuất xứ Trung Quốc nhưng khi kiểm tra, lực lượng Hải quan lại phát hiện có dán tem “Made in Vietnam”, nhãn mác Việt Nam, thậm chí giấy bảo hành, đơn vị sản xuất, địa chỉ sản xuất ở Việt Nam.

Đơn cử như vụ việc Asanzo, đây được xem là khoảng trống pháp lý quy định về xuất xứ hàng hóa còn chồng chéo.

Mặt khác, hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam để lợi dụng ưu đãi thuế quan. Điển hình Tổng cục Hải quan đã phối hợp với cơ quan điều tra Bộ Công an ngăn chặn Công ty nhôm Toàn cầu tại Vũng Tàu, trị giá hàng hóa lên đến 4,5 tỷ USD.

Nhóm máy móc thiết bị, lực lượng Hải quan đã bắt giữ 40 nghìn sản phẩm xe máy điện, xe đạp điện, xe đạp trẻ em có 100% linh kiện Trung Quốc. Tuy nhiên, khi kiểm tra nhà xưởng chỉ có 35 công nhân lắp ráp đơn giản đã biến thành hàng hóa xuất xứ Việt Nam. Qua xử lý, lực lượng Hải quan đã kiến nghị thu hồi C/O Việt Nam.

Thông qua công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng kiến nghị, trong quý I/2020 này, các bộ, ngành sớm tiến hành rà soát quy định, tránh tình trạng khi phát sinh vụ việc, hành vi lại gây bối rối cho DN, cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, xem xét quy định về tự khai, tự chứng nhận xuất xứ để công tác phát hiện, xử lý, triệt để kịp thời.
Quang Hùng   ( Theo nguồn báo Hải Quan 21:02 | 02/01/2020)
Link: https://haiquanonline.com.vn/nhieu-hang-hoa-nuoc-ngoai-doi-lot-xuat-xu-viet-nam-118237.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

334 views