Mỹ phá đường dây tuồn đồ Apple sang Nga qua nhân viên hàng không

TTO – Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 10 người với cáo buộc tuồn các sản phẩm Apple trị giá hơn 50 triệu USD từ Mỹ sang Nga, bằng cách sử dụng mối quan hệ giữa họ với các nhân viên của Hãng hàng không Nga Aeroflot.

Mỹ phá đường dây tuồn đồ Apple sang Nga qua nhân viên hàng không - Ảnh 1.
Số thiết bị điện tử hãng Apple được tuồn sang Nga trị giá hơn 50 triệu USD – Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ

Đơn kiện và bản cáo trạng được tiết lộ tại tòa án liên bang ở quận Brooklyn thuộc thành phố New York (Mỹ) ngày 19-10 cho thấy các nhà điều tra liên bang Mỹ phát hiện 10 người xuất khẩu trái phép hàng hóa sang Nga ra sao.

Các bị cáo là đã tuồn số thiết bị của hãng Apple, gồm điện thoại iPhone, đồng hồ Apple Watch và máy tính bảng iPad với tổng giá trị hơn 50 triệu USD cùng nhiều tiền mặt từ Mỹ sang Nga thông qua sự trợ giúp của hành khách và nhân viên Hãng hàng không Aeroflot (Nga).

“Các bị cáo là thành viên của một đường dây buôn lậu quốc tế mà đã sử dụng mạng lưới ngay tại đây (Mỹ) và tại Nga để phá luật và quy định xuất khẩu của Mỹ” – quyền luật sư Seth D. DuCharme tại New York cho biết.

Theo thông cáo đăng trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ, trong số những người bị truy tố, có 8 người đã bị bắt và 2 người vẫn còn đang chạy trốn. Trong số 8 người đã bị bắt, có 1 người sống ở Matxcơva (Nga) và 7 người sống ở Brooklyn (New York, Mỹ).

Ông Seth DuCharme đánh giá: “Với việc bắt giữ được thực hiện hôm nay (19-10), mạng lưới này đã bị vô hiệu hóa nhờ vào công tác xuất sắc của các công tố viên Tòa án liên bang quận đông New York – những người đã làm việc không mệt mỏi cùng với các đối tác để xem xét kỹ lưỡng các hàng hóa và cá nhân đi qua biên giới quốc tế của chúng ta”.

 Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các nhân viên thực hiện lệnh tìm kiếm đã phát hiện số tiền mặt hơn 600.000 USD và “số lượng lớn thiết bị điện tử” tại nơi ở của Marat Shadkhin, một trong 10 người bị truy tố, vào thời điểm bắt giữ người này.

Sau quá trình điều tra, Bộ Ngoại giao Mỹ tước 113 visa (thị thực) của các nhân viên Hãng hàng không Aeroflot vì đã tham gia vào mưu đồ trên.

Thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ có đoạn khẳng định “việc buôn lậu trái phép hàng hóa trên máy bay thương mại là vi phạm nghiêm trọng các luật về kiểm soát xuất khẩu và an toàn công chúng”.

BÌNH AN (Theo nguồn báo tuổi trẻ online 20/10/2020 15:00)
Link : https://congnghe.tuoitre.vn/my-pha-duong-day-tuon-do-apple-sang-nga-qua-nhan-vien-hang-khong-20201020133535459.htm
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

219 views