Máy trợ thính có phải chịu thuế giá trị gia tăng?

(HQ Online) – Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi Bộ Y tế xin ý kiến hướng dẫn từ cơ quan này về việc máy trợ thính có phải chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT)?

Trước vướng mắc mà Công ty TNHH thiết bị y tế Huỳnh Ngọc nêu ra về thuế suất thuế GTGT của mặt hàng máy trợ thính, Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định tại Khoản 24, Điều 5b Luật Thuế GTGT: “Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh; nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác cho người tàn tật” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
may tro thinh co phai chiu thue gia tri gia tang
Ảnh minh hoạ.

Cũng theo quy định tại Khoản 24, Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính: “Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh, bao gồm cả sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người; nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác dùng cho người tàn tật” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Tuy nhiên, tại Điểm b, Khoản 1, Điều 3 Luật Người khuyết tật lại chỉ quy định “khuyết tật nghe, nói” là một dạng tật.

Để có cơ sở áp dụng chính sách thuế GTGT phù hợp, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Y tế có ý kiến đối với trường hợp hàng hoá NK là máy trợ thính có được xem là dụng cụ chuyên dùng cho người tàn tật để áp dụng đối tượng không chịu thuế GTGT theo các quy định nêu trên hay không?

Đảo Lê  ( Theo nguồn báo Hải Quan 07:32 | 01/12/2019)
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

539 views