Mặt hàng Diamond V XPC Yeast Culture thuộc nhóm 21.02

(HQ Online) – Trước thắc mắc về việc phân loại mặt hàng Diamond V XPC Yeast Culture của Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam – Chi nhánh Xuân Mai Hà Nội (gọi tắt là DN), theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng này thuộc nhóm 21.02.

DN NK mặt hàng Diamond V XPC Yeast Culture làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đây là hỗn hợp nguyên liệu (vỏ đậu tương, tấm lúa mì lúa mạch, nha lúa mạch, siro ngô, rỉ mật mía) được lên men bởi Saccharomyces cerevisiae, dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm.

DN thắc mắc, tại công văn 2534/TB-TCHQ ngày 31/5/2019, Tổng cục Hải quan thông báo kết quả phân loại mặt hàng này mã số HS 2102.10.00- men sống.
mat hang diamond v xpc yeast culture thuoc nhom 2102
Mặt hàng Diamond V XPC Yeast Culture.

DN cho rằng, căn cứ định nghĩa của Hiệp hội Kiểm soát thức ăn chăn nuôi của Mỹ (AAFCO) tại công bố chính thức năm 2019, trang 499 cho thấy: “Mục 96.2 Active Dry Yeast- men sống khô là sản phẩm được sấy khô theo phương cách để bảo toàn phần lớn khả năng lên men, không được chứa ngũ cốc hoặc chất độn bổ sung và phải chứa ít hơn 15 tỷ tế bào nấm men sống/gram. Mục 96.8 Yeast Culture- môi trường nuôi cấy men là sản phẩm sấy khô bao gồm nấm men và môi trường mà nó được nuôi trồng, sấy khô theo phương cách để bảo toàn khả năng lên men của nấm men”.

DN cũng cho biết, căn cứ quy trình sản xuất, men sống Saccharomyces cerevisiae được trộn với rỉ mật trong môi trường kị khí, tạo thành sản phẩm lên men gồm các dưỡng chất sinh học (metabolites) và một lượng nhỏ tế bào men sống còn sót lại. Sản phẩm này được trộn tiếp với hỗn hợp nguyên liệu (vỏ đậu, bột tấm cám mầm ngũ cốc, bột mạch nha…) tạo thành hỗn hợp nhão như bột mì nhão (dough), sau đó được ép đùn thành sợi ướt (noodle) rồi cho qua ống sấy khô theo phương cách để bảo toàn khả năng lên men, xay mịn và đóng gói thành sản phẩm hoàn thiện. Do vậy lượng nấm men trong Diamond V XPC Yeast Culture vẫn có khả năng lên men nhưng chỉ còn lại rất ít, số lượng xấp xỉ 104 – 10FU /gram, khối lượng chiếm tối đa 0,1% tổng khối lượng sản phẩm. Tỷ lệ đạm thô trong sản phẩm dưới 20%.

DN cho rằng, mặt hàng Diamond V XPC Yeast Culture không phù hợp để áp vào mục men. Theo quan điểm của nhà sản xuất Công ty Diamond V và Sở Nông nghiệp và quản lý đất đai bang Lowa (Mỹ), mặt hàng này được bán rộng rãi trên toàn cầu và được áp mãu 2309.90. Trong ngành thực phẩm, nhiều mặt hàng được lên men để tạo các dưỡng chất sinh học, có men sống trong thành phần như sữa chua, dưa muối… đều được phân loại không phải là men.

Về vấn đề này của DN, theo Tổng cục Hải quan, ngày 26/9/2019 Tổng cục Hải quan đã ban hành quyết định 2735/QĐ-TCHQ về việc giải quyết khiếu nại kết quả phân loại của Công ty TNHH Provimi đối với mặt hàng thuộc Thông báo kết quản phân tích 3534/TB-TCHQ ngày 31/5/2019 của Tổng cục Hải quan.

Theo đó, mặt hàng Diamond V XPC Yeast Culture có kết quả phân tích là “nấm men sống (Saccharomyces cerevisiae trên môi trường nuôi cấy là vỏ đậu nành, tấm lúa mì, lúa mạch, mật mía nhằm bổ sung men tiêu hóa vào thức ăn chăn nuôi” thuộc nhóm 21.02, mã số 2102.10.00- Men sống.

Đảo Lê  ( Theo nguồn Báo Hải Quan 18:16 | 15/10/2019)
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

449 views