Lật tẩy hành vi gian lận thuế qua nhập khẩu nguyên liệu điều thô

(HQ Online) – Một số đối tượng thuê người đứng tên thành lập doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu điều thô tự ý đưa ra thị trường tiêu thụ thay vì phải xuất khẩu theo đúng quy định. Hành vi trốn thuế này đã bị cơ quan Hải quan phát hiện.

lat tay hanh vi gian lan thue qua nhap khau nguyen lieu dieu tho 124973

Thời gian qua ngành Hải quan đã phát hiện nhiều vụ buôn lậu mặt hàng điều Ảnh: T.H.

Thuê giám đốc thành lập doanh nghiệp

Có trụ sở tại quận 7, TPHCM, Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ – Sản xuất Đại Tài (sau đây gọi tắt là Công ty Đại Tài) xuống Bình Phước mở tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên liệu điều thô. Phát hiện việc nhập khẩu điều thô của công ty này có dấu hiệu nghi vấn, Cục Điều tra chống buôn lậu đã xác minh làm rõ.

Qua kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện chỉ trong vòng hơn 2 tháng (từ 19/7 đến 25/9/2017), Công ty Đại Tài làm thủ tục mở 5 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Chơn Thành – Cục Hải quan Bình Phước nhập khẩu 35 container (trên 920 tấn) hạt điều thô từ Singapore theo loại hình nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu. Tổng trị giá số hàng hóa này gần 42 tỷ đồng, được miền thuế nhập khẩu (5%), với số tiền trên 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Đại Tài chưa mở tờ khai xuất khẩu sản phẩm sản xuất xuất khẩu theo quy định và có dấu hiệu giải thể công ty để trốn thuế.

Xác minh vụ việc, cơ quan Hải quan phát hiện, Công ty Đại Tài không tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh tại trụ sở đã đăng ký, không xuất khẩu sản phẩm đối với số nguyên liệu hạt điều thô đã nhập khẩu nêu trên.

Làm việc với cơ quan Hải quan, Giám đốc Công ty Đại Tài Nguyễn Trung Tuấn khai nhận được ông Vũ Trần Đức Duy nhờ đứng tên làm giám đốc công ty. Mọi hồ sơ, chứng từ đều do ông Duy nhờ ông Tuấn ký. Ông Vũ Trần Đức Duy cũng thừa nhận là chủ sở hữu thực sự của Công ty Đại Tài và đã nhờ Vũ Trần Hương Thủy (em gái ruột), Trần Tuấn An (kế toán trưởng) và Nguyễn Trung Tuấn (là anh em bà con của Duy) lần lượt đứng tên là người đại diện pháp luật của Công ty Đại Tài. Từ ngày 19/7/2017 đến 25/9/2017, Duy chỉ đạo Thủy làm thủ tục nhập khẩu 3 tờ khai hải quan, An làm thủ tục nhập khẩu 2 tờ khai hải quan để nhập khẩu 920,431 tấn hạt điều thô xuất xứ từ Bờ Biển Ngà (châu Phi).

Do Bờ Biển Ngà không nằm trong “Danh sách các nước đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố, nên Công ty Đại Tài không được phép nhập khẩu 5 lô hàng nêu trên theo loại hình nhập kinh doanh, Công ty Đại Tài đã làm thủ tục nhập khẩu theo loại hình nhập sản xuất xuất khẩu được miễn thuế nhập khẩu. Sau khi nhập khẩu, không tiến hành đưa vào sản xuất để xuất khẩu theo quy định mà tiêu thụ toàn bộ số hạt điều nói trên vào thị trường nội địa, không khai báo với cơ quan Hải quan.

Câu kết nhóm trốn thuế

Không chỉ vụ việc nêu trên, trong thời gian qua, cơ quan Hải quan đã phát hiện một số đối tượng câu kết nhóm thuê người đứng tên thành lập doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu điều thô tự ý đưa ra thị trường tiêu thụ, trốn thuế. Trường hợp của Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại 67/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, quận Bình Thạnh, TPHCM) là ví dụ điển hình.

Công ty này do ông Thái Bình Dương (sinh năm 1990) làm Giám đốc. Trong thời gian từ ngày 8/9/2016 đến 15/1/2018, Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình mở trên 70 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chơn Thành nhập khẩu số lượng hạt điều thô từ các nước châu Phi về Việt Nam khai báo loại hình nhập khẩu sản xuất hàng xuất khẩu để được ưu đãi về thuế, cũng như điều kiện nhập khẩu hàng hóa.

Qua rà soát quá trình thực hiện hợp đồng của Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình, cơ quan Hải quan phát hiện lượng xuất khẩu rất ít so với số lượng nguyên liệu nhập khẩu, tồn kho. Kiểm tra, cơ quan Hải quan phát  hiện, DN này có hành vi vi phạm “sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng miễn thuế không đúng mục đích mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng theo qui định”.

Trong quá trình xác minh, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều lô hàng hạt điều nhập khẩu của công ty này không được chở về cơ sở sản xuất tại huyện Đồng Phú theo quy định mà được chở thẳng tới các địa điểm tại huyện Bù Đốp (cách cơ sở sản xuất 60-90 km). Từ kết quả kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chơn Thành đã ban hành Quyết định về việc ấn đinh thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình, với mức thuế phải nộp trên 21 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do hoạt động của DN này phức tạp, nên Chi cục Hải quan cửa khẩu Chơn Thành đã phối hợp với Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu để xác minh làm rõ. Trong quá trình thực hiện các bước chuẩn bị cho việc áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản đảm bảo thu hồi số thuế ấn định nêu trên, cơ quan Hải quan đã nhiều lần liên lạc với ông Thái Bình Dương là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình để làm việc nhưng không liên lạc được. Xác minh tại trụ sở công ty này cho thấy, DN không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi vụ việc được phát hiện, một số cá nhân và DN đến làm việc với cơ quan Hải quan khai nhận là chủ sở hữu hàng hóa để tại kho của Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình tại địa chỉ ấp Thái Dũng, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Trong quá trình làm việc với cơ quan Hải quan, những người này đều cho rằng không có quan hệ làm ăn với Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình. Tuy nhiên, qua tài liệu thu thập được từ ngân hàng cho thấy những người này có phát sinh nhiều giao dịch với Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình, với số tiền hàng chục tỷ đồng. Từ các thông tin thiếu minh bạch này, lãnh đạo Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu cho rằng, vụ việc nêu trên có sự câu kết giữa một nhóm các đối tượng có hoạt động kinh doanh ngành nghề là mặt hàng hạt điều trong khoảng thời gian dài. Những đối tượng này đứng tên thành lập các công ty kinh doanh mua bán, XNK mặt hàng điều nguyên liệu, trốn thuế.

Ngày 2/3/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Buôn lậu xảy ra tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đối với Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ – Sản xuất Đại Tài. Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu cũng đã khởi tố vụ án hình sự tội Buôn lậu đối với Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình. Cả 2 vụ buôn lậu này đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Phước mở rộng điều tra làm rõ.

Lê Thu  ( Theo nguồn báo Hải Quan 09:31 | 19/04/2020)
Linkhttps://haiquanonline.com.vn/lat-tay-hanh-vi-gian-lan-thue-qua-nhap-khau-nguyen-lieu-dieu-tho-124973-124973.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

543 views