Kinh tế 6 tháng đầu năm có nhiều biến động

(CLO) Hôm nay, 11/7, Bộ kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học “Báo cáo tổng quan kinh tế giữa kỳ 2019”. Tại buổi tọa đàm, ông Đặng đức Anh, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo KTXH quốc gia nhận định, 6 tháng đầu năm đầy biến động và thách thức.

Ông Đặng Đức Anh, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo KTXH quốc gia (Ảnh Lương Minh)

Ông Đặng Đức Anh, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo KTXH quốc gia (Ảnh Lương Minh)

 

Kinh tế nhiều thăng trầm

Báo cáo tổng quan kinh tế giữa kỳ 2019, bà Trần Hồng Minh – Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia cho biết: “Trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu không khả quan như dự báo, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại với nhiều yếu tố rủi ro gia tăng, căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn diễn ra, tuy nhiên nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt nhiều kết quả tích cực.

Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 6,76%. Tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2018 (7,05%) nhưng vẫn là mức cao so với cùng kỳ các năm từ 2011 đến 2017. Khu vực công nghiệp và xây dựng 6 tháng đầu năm 2019 tăng 8,93%, tiếp tục giữ vai trò động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn kinh tế khi đóng góp 51,8% vào tốc độ tăng trưởng GDP chung.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì mức tăng trưởng khá 2,39% giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2017-2018 (tương ứng 6,89 và 6,9%) nhưng cao hơn so với cùng kỳ các năm từ 2012 đến 2016 nhờ đóng góp đáng kể của nhóm ngành bán buôn, bán lẻ”.

Trong 6 tháng đầu năm, ổn định vĩ mô vẫn được duy trì, lạm phát trong tầm kiểm soát, với CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 2,64%, mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Tăng trưởng tín dụng thấp, phù hợp với mục tiêu tăng 14% trong năm 2019, cân đối thu chi ngân sách nhà nước được đảm bảo.

Có được kết quả như vậy là nhờ sự điều hành kịp thời và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ đề ra nhằm thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, cũng như nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng và ổn định vĩ mô” bà Hồng Minh nhấn mạnh:

Tuy nhiên, bà Hồng Minh phân tích thêm, với những nỗ lực đạt được thì đằng sau những kết quả trên là những khó khăn, thách thức không hề nhỏ. “Ngành nông nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng. Xuất khẩu nông sản chịu áp lực cạnh tranh lớn và sự gia tăng các rào cản thương mại nhất là từ thị trường Trung Quốc. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng chậm lại (ở mức 11,18%, thấp hơn so với 12,87% của cùng kỳ năm 2018) do sức cầu đối với mặt hàng điện tử, điện thoại giảm sút

Trong khi đó, tình hình trên thế giới có nhiều biến động, có thể tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam như: Việc phá giá đồng NDT của Trung quốc, đối tác thương mại lớn của Việt Nam, diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, hay sự căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong vấn đề dầu mỏ…

Đồng thời, Chính phủ đang tiếp tục tập trung tiến trình cải cách cải thiện môi trường đầu tư, cũng như tận dụng những cơ hội của hội nhập quốc tế (nhất là trong điều kiện Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực thực thi với Việt Nam từ năm 2019 và Hiệp định EVFTA dự kiến được phê chuẩn nội bộ các bên và chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2019) sẽ là các yếu tố quan trọng quyết định cục diện kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm cũng như cả năm 2019.

Tất cả những yếu tố trên đang đặt nền kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội trong xu hướng hội nhập kinh tế Thế giới nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, phải linh hoạt thay đổi, ứng biến kịp thời, chủ động với xu thế kinh tế thế giới.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

 

Dự báo một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2019

Trong bối cảnh phức tạp của tình hình kinh tế Thế giới và thực tế nội lực kinh tế Việt Nam, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 ở mức 6,86%, vượt mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 là (6,6-6,8%). Trong đó, tăng trưởng của các khu vực kinh tế lớn lần lượt là: Nông – Lâm – Thủy Sản 3,02%; Công nghiệp xây dựng 8,61% và Dịch vụ 6,84%. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2019 dự kiến tăng 3,13% (so với Kế hoạch khoảng 4%).

Đứng trước, tình hình kinh tế thế giới và thương mại quốc tế được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại do xung đột thương mại Mỹ – Trung Quốc hay căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông… cũng đem lại nhiều thách thức cho nền kinh tế các nước trong đó có Việt Nam. Ngoài những thách thức từ tình hình kinh tế Thế giới đưa lại thì bối cảnh Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn với những nguy cơ như thiếu hụt nguồn cung lao động, áp thuế và rào cản kỹ thuật khi xuất siêu vào Mỹ tăng cao, xuất khẩu nông sản dự báo còn đối mặt với nhiều khó khăn do cạnh tranh và hàng rào thương mại đưa lại…

Để đạt được mục tiêu đề ra, nền kinh tế Việt Nam phải nỗ lực trên mọi lĩnh vực, ngành nghề. Theo đó, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia Đặng Đức Anh đã đưa ra một số giải pháp, kiến nghị cho nền kinh tế Việt Nam đó là: Tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng nhằm duy trì ổn định tỷ giá, lãi suất; Hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, để tạo đà cho giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế còn cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư nước ngoài và đầu tư tư nhân để bù đắp sự sụt giảm của khu vực chế biến chế tạo. Tăng cường biện pháp nhằm chống gian lận thương mại, lẩn tránh xuất xứ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua gắn kết đào tạo nghề với doanh nghiệp…
Lương Minh ( Theo nguồn Nhà Báo & Công Luận 19:30, 11/07/2019)

Cty TNHH Thương Mại & Giao Nhận Phạm Lê
Kim Phạm ĐT: 0917474043; Email: kim.pham@phamle.com.vn

385 views