Kiểm tra khai báo của DN về tham gia ưu đãi thuế với linh kiện ô tô NK

(HQ Online) – Cảnh báo rủi ro về khai báo của DN và kiểm tra việc áp dụng Chương trình ưu đãi thuế với linh kiện ô tô NK, Tổng cục Hải quan vừa có yêu cầu với hải quan một số tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra nội dung khai báo và hồ sơ đề nghị áp dụng thuế suất 0% với mã hàng thuộc nhóm 98.49 đối với linh kiện, phụ tùng ô tô NK.

kiem tra khai bao voi dn tham gia uu dai thue voi linh kien o to nk
Ảnh minh họa

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu thực hiện việc kiểm tra áp dụng Chương trình ưu đãi thuế với linh kiện ô tô NK không có tên trong nhóm 98.49 nhưng DN vẫn khai báo thuộc nhóm 98.49.

Linh kiện ô tô NK thuộc Danh mục linh kiện, vật tư, phụ tùng trong nước đã sản xuất được theo Danh mục do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành hoặc còn vướng mắc khi thực hiện, đối chiếu mặt hàng thực tế với mô tả hàng hóa tại Danh mục này, nhưng DN vẫn khai báo thuộc loại trong nước chưa sản xuất được để khai báo theo loại hình A43.

Mô tả hàng hóa theo khai báo chưa thể hiện đúng bản chất, công dụng, các đặc tính kỹ thuật của linh kiện ô tô NK nhưng vẫn áp dụng mã số chi tiết của nhóm 98.49.

Linh kiện ô tô NK không đáp ứng tiêu chuẩn về mức độ rời rạc tối thiểu bằng mức độ rời rạc của linh kiện ô tô theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với xe ô tô và quy định tại điểm b.5.2 khoản 3.2 Mục I Chương 98 Nghị định 125/2017/NĐ-CP sẽ không đủ điều kiện áp dụng ưu đãi thuế.

Tổng cục Hải quan cho biết, nếu không kiểm tra chặt chẽ 2 tiêu chí về mức độ rời rạc và điều kiện nêu tại điểm b.5.2 khoản 3.2 Mục I Chương 98 Nghị định 125/2017/NĐ-CP sẽ dẫn đến việc áp dụng ưu đãi thuế không chính xác.

Theo đó, trong thời gian chờ xây dựng phần mềm cảnh báo, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan thực thực hiện việc kiểm tra nội dung khai báo và hồ sơ đề nghị áp dụng thuế suất 0% để quyết định việc áp dụng loại hình A43, cụ thể:

Kiểm tra mô tả hàng hóa và mã HS thuộc nhóm 98.49 đối với các linh kiện, phụ tùng ô tô NK của các DN đã đăng ký tham gia chương trình theo Điều 7a Nghị định 125/2017/NĐ-CP.

Kiểm tra, đối chiếu với quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Danh mục linh kiện, vật tư, phụ tùng trong nước đã sản xuất được.

Kiểm tra mức độ rời rạc của linh kiện, phụ tùng ô tô NK theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ và điều kiện nêu tại điểm b.5.2 khoản 3.2 Mục I Chương 98 Nghị định 125/2017/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương kiểm tra, kiểm soát các hồ sơ đề nghị áp dụng thuế suất 0% của DN cho giai đoạn 6 tháng cuối năm 2018, đối chiếu thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Tổng cục Hải quan, trường hợp cần thiết tiến hành kiểm tra tại trụ sở DN. Đối với các hồ sơ đáp ứng điều kiện được hưởng ưu đãi của Chương trình, thực hiện xử lý tiền thuế nộp thừa cho các DN trước ngày 15/6/2019.

Được biết, tại buổi họp sơ kết chương trình ưu đãi thuế linh kiện ô tô NK theo quy định tại Điều 7a của Nghị định 125/2017/NĐ-CP do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái chủ trì với một số cục hải quan tỉnh, thành phố trực tiếp thực hiện chương trình hoàn thuế này, Hải quan một số tỉnh, thành phố phản ánh, có hiện tượng các DN NK linh kiện ô tô đều tập trung khai vào mã 98.49 để được hưởng ưu đãi thuế với linh kiện ô tô NK.
Thu Trang ( theo nguồn báo hải quan) 5/6/2019

                                                                                                                                                                                   

 

363 views

Related Post