Hợp tác Hải quan Việt – Hàn tạo thuận lợi cho thương mại song phương

(HQ Online) – Trong khuôn khổ các hoạt động của Đoàn Hải quan Việt Nam trong chuyến công tác đến Lào dự hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 28, ngày 12/6/2019, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã có buổi làm việc với ông Yung Moon Kim – Cao ủy Hải quan Hàn Quốc để trao đổi một số nội dung hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, Cao uỷ Hải quan Hàn Quốc đánh giá cao và coi trọng mối quan hệ hợp tác với Hải quan Việt Nam. Theo thống kê của Hải quan Hàn Quốc, hiện Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Hàn Quốc trong ASEAN, do đó hợp tác Hải quan đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo các luồng thương mại hợp pháp giữa hai nước được thông suốt, kiểm soát và ngăn chặn có hiệu quả các giao dịch thương mại bất hợp pháp, vừa tạo thuận lợi và vừa đảm bảo an ninh, đảm bảo sự tuân thủ pháp luật hải quan, góp phần to lớn đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược Hàn Quốc – Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho rằng, kể từ khi Chính phủ hai nước ký Hiệp định hợp tác và trợ giúp lẫn nhau trong lĩnh vực Hải quan (1995), hợp tác giữa hai cơ quan Hải quan đã đạt được nhiều kết quả, nhất là trong lĩnh vực đào tạo phát triển nguồn nhân lực, trợ giúp kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm bài học về quản lý hải quan hiện đại. Trong bối cảnh thương mại song phương giữa hai nước cũng như tình hình hội nhập khu vực đã có nhiều thay đổi so với năm 1995, thời điểm hai nước ký Hiệp định Hải quan nói trên, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Tài chính và Chính phủ mỗi nước, hai cơ quan cần tiến hành rà soát, triển khai đàm phán để đi đến ký kết hiệp định hải quan sửa đổi với các nội dung, lĩnh vực hợp tác mới đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan trong giai đoạn mà phát triển của thương mại điện tử và công nghệ diễn ra rất nhanh chóng bên cạnh những rủi ro tiềm ẩn của tội phạm liên quan đến hải quan.

hop tac hai quan viet han tao thuan loi cho thuong mai song phuong
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường làm việc với ông Yung Moon Kim – Cao ủy Hải quan Hàn Quốc. Ảnh: Anh Tài

Cao uỷ Hải quan Hàn Quốc nhất trí và đề nghị hai bên, trên cơ sở bản chào của Hàn Quốc về sửa đổi Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Đại hàn Dân quốc về hợp tác và trợ giúp lẫn nhau trong lĩnh vực Hải quan, các ý kiến đã nhận được từ phía Việt Nam, sẽ sớm tổ chức đàm phán để thống nhất các nội dung còn có sự khác biệt.

Về hợp tác trong lĩnh vực doanh nghiệp ưu tiên (AEO) và trao đổi dữ liệu hải quan điện tử, hai bên sẽ tiếp tục triển khai thực hiện sau khi Hiệp định sửa đổi Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Đại hàn Dân quốc về hợp tác và trợ giúp lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan có hiệu lực.

Về thương mại điện tử qua biên giới, Hải quan Hàn Quốc cho biết sẵn sàng cung cấp thông tin, kinh nghiệm quản lý và thực tiễn đang thực hiện tại Hàn Quốc giúp Hải quan Việt Nam có thể đẩy nhanh triển khai đề án quản lý thương mại điện tử qua biên giới phù hợp với các chuẩn mực của WCO và các thông lệ thực hành tiên tiến quốc tế.

Về phối hợp giữa hải quan hai nước trên các diễn đàn đa phương như ASEAN, APEC, ASEM, WCO, hai bên sẽ tích cực tham vấn song phương và ủng hộ lẫn nhau.

T.Anh Nguyễn – Vụ HTQT   (Theo nguồn báo hải quan 13:00 | 13/06/2019)                                                                                                                                                    

378 views