Hải quan Việt Nam-Hà Lan trao đổi kinh nghiệm về quản lý cảng biển

(HQ Online) -Sáng nay 8/10, tại Hà Nội, đoàn công tác của Hải quan Việt Nam và Hải quan Hà Lan đã có buổi làm việc về trao đổi kinh nghiệm quản lý cảng biển.

hai quan viet nam ha lan trao doi kinh nghiem ve quan ly cang bien
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Q.H

Đây là một trong những hoạt động của Hải quan hai nước trước thềm Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 13.

Tại buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Anh Tài cho biết, Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác với Hải quan Hà Lan trong lĩnh vực hải quan trên cơ sở Hiệp định hợp tác đã ký kết trong tháng 4/2019.

Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận xây dựng Biên bản ghi nhớ để triển khai có hiệu quả những cam kết trong Hiệp định.

Hải quan Việt Nam mong muốn được hợp tác để tạo điều kiện thuận lợi trong chuỗi cung ứng dịch vụ liên quan đến hoạt động XNK.

Hiện nay, Hải quan Việt Nam đang nghiên cứu, xây dựng đề án để tạo thuận lợi cho chuỗi cung ứng logictics, quản lý hoạt động, thúc đẩy hoạt động XNK phát triển.

Chính vì vậy, những kinh nghiệm của Hải quan Hà Lan chia sẻ với Hải quan Việt Nam về cách tiếp cận, phương pháp hỗ trợ cho việc kết nối giữa dịch vụ logistics với cơ quan Hải quan.

Phó Cục trưởng Chính sách và Pháp luật Hải quan và Thuế, Bộ Tài chính Hà Lan Jacper nhấn mạnh, Hiệp định về hợp tác Hải quan giữa hai nước đã được ký kết. Chính phủ Hà Lan cũng đang hoàn thiện phê chuẩn chính thức thông qua Hiệp định. Hiện nay, hai bên cần nỗ lực hơn nữa cho việc triển khai các hoạt động hợp tác, cũng như trao đổi thông tin thực tế.

Ông Jacper đề xuất, trong thời gian tới, hai bên sẽ thống nhất xây dựng các biên bản ghi nhớ, trong đó đề ra những hoạt động hợp tác cụ thể.

Hoạt động thương mại diễn ra nhanh nên nhu cầu trao đổi thông tin giữa hai phía cũng rất lớn. Do vậy, trong quá trình hợp tác, hai bên sẽ tìm ra những hoạt động hợp tác song phương để đem lại lợi ích cho cả hai phía.

Hải quan Hà Lan mong muốn học hỏi, trao đổi thông tin với Hải quan Việt Nam.

Ông Jacper Hà Lan cũng là một trong những cửa ngõ của Liên minh châu Âu (EU). Có khoảng 1/3 tổng lượng hàng hóa vào EU đi qua Hà Lan. Hơn 5.000 cán bộ, công chức Hải quan Hà Lan quản lý khối lượng công việc lớn.

Chính vì vậy, cán bộ, công chức phải hiểu rõ dây chuyền trong chuỗi cung ứng hàng hóa từ logistics đến vận chuyển hàng hóa. Cơ quan Hải quan Hà Lan có nhiệm vụ thúc đẩy, hỗ trợ thương mại, khuyến khích logistics.
Minh Phương
( Theo nguồn báo Hải Quan 14:33 | 08/10/2019)
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

345 views