Hải quan TP HCM thay đổi hình thức hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

(HQ Online) – Mặc dù đã lên kế hoạch tiếp xúc, đối thoại với các DN hoạt động XNK, tuy nhiên dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Hải quan TPHCM đã nhanh chóng thay đổi hình thức hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN.

hai quan tp hcm thay doi hinh thuc ho tro doanh nghiep vuot kho
Hải quan TPHCM khuyến khích DN giao dịch online.

Đa dạng hình thức hỗ trợ

Trước thực trạng ảnh hưởng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hầu hết các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu đều thay đổi kế hoạch tiếp cận, hỗ trợ DN trong hoạt động XNK.

Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bị tác động khá lớn từ dịch bệnh. Chính vì thế, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN theo hướng thông quan hàng hoá thuận lợi nhất. Ông Nguyễn Xuân Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho biết, các DN làm thủ tục qua chi cục chủ yếu thực hiện thủ tục hải quan đối với các dự án miễn thuế nhập khẩu, hàng nhập khẩu phục vụ các dự án khai thác dầu khí, hàng đầu tư kinh doanh, hàng gia công, hàng sản xuất khẩu trong và ngoài địa bàn TP.HCM. “Để tạo điều kiện, phục vụ tốt khoảng 4.000 doanh nghiệp FDI làm thủ tục tại đơn vị, chúng tôi đã chỉ đạo từng công chức hải quan thông qua các hình thức trao đổi qua email, gọi điện thoại… phải tận tình hỗ trợ thủ tục thông quan hàng hoá cho DN” – ông Nguyễn Xuân Bình chia sẻ.

Hiện nay, một số DN FDI đang tham gia đề án Tạo thuận lợi thương mại tại cảng Cát Lái do Cục Hải quan TPHCM triển khai. Các DN bước đầu cũng đã được hưởng lợi khi tham gia đề án này. Tuy nhiên, quan điểm của lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, cùng với sự tạo thuận lợi từ đề án, chi cục đang triển khai nhiều giải pháp giải quyết nhanh và chính xác hồ sơ cho DN ngay tại nơi làm thủ tục.

Mô hình “Cà phê sáng cùng doanh nghiệp” do Chi cục Hải quan khu công nghệ cao tổ chức vào cuối năm 2019 đã thu hút và nhận được sự đánh giá cao của DN trong việc trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc. Tuy nhiên, hiện nay mô hình này không thể tiếp tục áp dụng do diễn biếp phức tạp của dịch bệnh. Chia sẻ với chúng tôi, ông Vũ Việt Châu, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu công nghệ cao cho biết, đặc thù của đơn vị chủ yếu làm thủ tục cho loại hình nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu với số lượng doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên không nhiều, khoảng 50 DN FDI và DN chế xuất, trong đó có nhiều DN ưu tiên. Với số lượng DN không nhiều, hiện nay lãnh đạo chi cục, lãnh đạo các đội, tổ công tác thường xuyên gọi điện thoại một mặt động viên DN vượt qua giai đoạn khó khăn, mặt khác trao đổi, hướng dẫn thủ tục cho DN khi gặp vướng mắc. Cách làm này cũng khá hiệu quả, giúp DN tránh được khó khăn trong quá trình thông quan hàng hoá…

Khuyến khích giao dịch online

Tương tự, trong thời điểm dịch bệnh phức tạp hiện nay, tại các cửa khẩu mặc dù hàng hoá XNK đã giảm đáng kể, các chi cục hải quan khác cũng đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN, trong đó phối hợp với các DN kinh doanh cảng, kho bãi để tạo thuận lợi nhất cho DN thông quan hàng hoá, giảm thời gian và chi phí.

Bên cạnh các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh, để đồng hành cùng DN XNK trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Cục Hải quan TPHCM còn quan tâm đẩy mạnh cách giải pháp để tạo thuận lợi cho DN. Trong thời gian hạn chế đi lại, tiếp xúc để tránh dịch bệnh lây lan, Cục Hải quan TPHCM khuyến khích DN thực hiện thủ tục hải quan qua mạng bằng các chương trình nghiệp vụ của hải quan, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, thanh toán tiền thuế 24/7 qua hệ thống ngân hàng,…

Trong tình huống xấu nhất, để không làm gián đoạn hoạt động XNK của DN, Cục Hải quan TPHCM cũng đã chuẩn bị sẵn kịch bản “thành lập đơn vị thông quan dã chiến” khi có một bộ phận hoặc một chi cục hải quan bị phong toả, cách ly do dịch bệnh.

Trước đó, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với USAID tổ chức hội thảo để xúc tiến Đề án tạo thuận lợi thương mại của Cục Hải quan TPHCM. Trong đó, xây dựng và triển khai hệ thống hỗ trợ thông minh, giải quyết công việc trực tuyến trên nền tảng internet để hạn chế thủ tục giấy tờ, hạn chế phải đến trụ sở làm việc của cơ quan Hải quan.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TPHCM cũng đang làm tốt công tác kiểm soát thủ tục đối với mặt hàng khẩu trang xuất khẩu, triển khai thực hiện Nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu, lực lượng kiểm soát hải quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý đối với hành vi xuất lậu hoặc vận chuyển trái phép khẩu trang y tế.

Đặc biệt, ngay trong đầu quý II/2020, Cục Hải quan TPHCM sẽ gặp gỡ lãnh đạo Hiệp hội châu Âu, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ để nắm bắt tình hình sản xuất của DN tại Việt Nam, những khó khăn cần hỗ trợ. Đồng thời. thống nhất với lãnh đạo các Hiệp hội để tổ chức các hội thảo chuyên đề về da giày, dệt may, thực phẩm, điện tử, thủy hải sản… để có những giải pháp cụ thể nhất hỗ trợ DN tốt nhất.

Lê Thu  ( Theo nguồn báo Hải Quan 07:17 | 29/03/2020)
Link:  https://haiquanonline.com.vn/hai-quan-tp-hcm-thay-doi-hinh-thuc-ho-tro-doanh-nghiep-vuot-kho-123253.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

222 views