Hải quan Đồng Nai: Giải đáp nhiều vướng mắc về khấu trừ thuế, xác minh C/O… cho doanh nghiệp Đài Loan

(HQ Online) – Chiều 24/6, Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp Đài Loan về chính sách và thủ tục Hải quan năm 2019 với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp. Theo đó Cục Hải quan Đồng Nai đã giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp liên quan đến vấn đề khấu trừ thuế, xác minh C/O, việc kiểm tra xưởng gia công, sản xuất xuất khẩu…
hai quan dong nai giai dap nhieu vuong mac ve khau tru thue xac minh co cho doanh nghiep dai loan
Hội nghị đã giải đáp nhiều vướng mắc cho các doanh nghiệp. Ảnh:N.H

Tại hội nghị, ông Trần Hoàng Trọng Kỳ, trưởng Phòng Giám sát và quản lý về Hải quan, Cục Hải quan Đồng Nai đã giới thiệu những nội dung mới quan trọng của các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực Hải quan và một số thủ tục Hải quan cơ bản được thực hiện thường xuyên tại Cục Hải quan Đồng Nai.

Cụ thể như thủ tục Hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu, xuất khẩu; thủ tục khau bổ sung hồ sơ hải quan hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu;thủ tục thông báo cơ sở gia công, sản xuất hàng hoá xuất khẩu, nơi lưu giữ nguyên liệu, vật tư, máy móc , thiết bị, sản phẩm xuất khẩu; thủ tục thông báo hợp đồng, phụ lục hợp đồng gia công.

Bên cạnh đó là các thủ tục báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, hàng hoá xuất khẩu; thủ tục thanh lý máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải tạo tài sản cố định của doanh nghiệp chế xuất.

Phát biểu tại hội nghị, bà Phùng Thị Bích Hường, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cũng thông báo các kết quả của công tác cải cách thủ tục hành chính đã đạt được của ngành Hải quan nói chung cũng như Cục Hải quan Đồng Nai nói riêng trong thời gian qua.

Bà Hường cho hay, bên cạnh việc tham gia triển khai các hoạt động cải cách, hiện đại hoá của ngành Hải quan, Cục Hải quan Đồng Nai luôn duy trì và thực hiện hiệu quả các giải pháp hướng tới tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, như việc tuyên truyền, thông tin chính sách pháp luật qua website, thực hiện chuyên mục “Tư vấn thủ tục Hải quan”, Hệ thống trao đổi thông tin Hải quan – doanh nghiệp…

Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai khẳng định doanh nghiệp là đối tác quan trọng và cam kết sẽ nỗ lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Đài Loan trên địa bàn.
hai quan dong nai giai dap nhieu vuong mac ve khau tru thue xac minh co cho doanh nghiep dai loan
Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường trao đổi cùng doanh nghiệp bên lề hội nghị.

Để mối quan hệ đối tác Hải quan – doanh nghiệp thực sự kết nối, chia sẻ và đồng hành, Cục Hải quan Đồng Nai mong muốn nhận được sự hợp tác toàn diện tích cực của Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện qua việc đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp cho cơ quan Hải quan trong xây dựng, thực thi, giám sát thi hành pháp luật; các doanh nghiệp chủ động tuân thủ pháp luật, kiểm soát hiệu quả quá trình thực hiện thủ tục hải quan để đảm bảo chính xác, đúng pháp luật. Đồng thời Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan tiếp tục phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan Hải quan, tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp để hiểu hơn về công việc, trách nhiệm, những nỗ lực của cơ quan Hải quan nói chung, Cục Hải quan Đồng Nai nói riêng trong công cuộc cải cách, hiện đại hoá đã và đang đem lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Công ty CP Nhựa Reliable Việt Nam đặt vấn đề về việc vào tháng 5/2016, công ty đã nhập khẩu từ Đài Loan 305.000 kg nguyên liệu với tổng giá trị trên 7,8 tỷ đồng. Công ty đã sử dụng 34.800 kg, số còn lại do dùng thử không phù hợp với yêu cầu chất lượng nên vào tháng 7/2016, công ty đã xuất trả lại 270.200 kg. Theo Công ty Nhựa Reliable, số nguyên liệu này tương ứng với 692,6 triệu đồng tiền thuế VAT cần hoàn trả lại. Tuy nhiên, công ty đã nhiều lần đề nghị Cục Hải quan Đồng Nai hoàn thuế nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, theo Thông tư số 219/2013/TT-BTC, cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế đối với trường hợp hàng hoá nhập khẩu sau đó xuất khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT.

Vấn đề xử lý tiền thuế GTGT của hàng hoá nhập khẩu sau đó tái xuất, Bộ Tài chính đã có các văn bản hướng dẫn sau: Công văn số 16836/BTC-TCHQ ngày 13/12/2017 về việc xử lý thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu, công văn số 3761/BTC-CST ngày 2/4/2018 về việc khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu sau đó xuất trả cho chủ hàng nước ngoài. Theo đó, trường hợp doanh nghiệp đã nộp thuế GTGT đối với hàng hoá nhập khẩu nhưng sau đó tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài thực hiện như sau: Đối với tờ khai xuất khẩu phát sinh từ ngày 1/7/2016 trở đi, thực hiện theo quy định tại khoản 3 điều 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC.

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, tờ khai của Công ty Reliable làm thủ tục Hải quan trong giai đoạn từ ngày 1/7/2016 đến trước ngày 1/2/2018, áp dụng quy định tại khoản 2 điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC, khoản 3 điểu 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC thì trường hợp tái xuất hàng nhập khẩu của công ty không được hoàn thuế GTGT mà thực hiện khấu trừ thuế.

Tuy nhiên, Công ty Reliable cho hay, việc đề nghị hoàn thuế của công ty đã kéo dài suốt từ năm 2016 đến nay, do đó, công ty đề nghị Cục Hải quan Đồng Nai có giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp sớm xử lý được số tiền thuế này.

Trước đề nghị của doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường cho biết, việc xử lý khấu trừ thuế cho doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai. Ngay sau hội nghị này, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh Đồng Nai để thống nhất về việc xử lý số thuế này một cách nhanh nhất cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, một doanh nghiệp khác cũng nêu vấn đề về việc có một số C/O của doanh nghiệp gửi đi xác minh từ năm 2016 đến nay vẫn chưa có kết quả.

Trả lời doanh nghiệp, ông Kỳ cho hay, việc xác minh C/O nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền cấp C/O. Cụ thể trong trường hợp của doanh nghiệp là do phía Trung Quốc cấp. Hiện quy định về thời gian xác minh C/O là 180 ngày. Đối với trường hợp doanh nghiệp nêu, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ rà soát để báo cáo Tổng cục Hải quan, khi có kết quả sẽ lập tức thông báo tới doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp trên địa bàn phường Hố Nai (TP Biên Hoà) cũng đặt câu hỏi về việc công ty mới thành lập theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu và muốn mời cơ quan Hải quan tới kiểm tra cơ sở sản xuất. Theo đó, thời điểm kiểm tra là khi nào và hồ sơ cơ sở sản xuất gửi đến chi cục Hải quan nào?

Ông Lê Văn Thọ, Trưởng Phòng Thuế XNK cho biết, điều kiện để được hưởng miễn thuế sản xuất xuất khẩu là doanh nghiệp phải có xưởng sản xuất theo quy định tại Nghị định 134. Theo đó, cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra xưởng sản xuất trước khi đăng ký hợp đồng gia công và trước khi nhập khẩu hàng hoá. Doanh nghiệp có thể gửi thông báo tới bất kỳ chi cục nào mà doanh nghiệp lựa chọn sẽ làm thủ tục Hải quan.

Nguyễn Hiền  (Theo nguồn báo hải quan  24/06/2019)                                                                                                                                                                              

 

333 views