Giá sữa toàn cầu xuống thấp nhất 6 năm

AsemconnectVietnam – Giá sữa xuống thấp nhất 6 năm do tình trạng dư cung toàn cầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường quan trọng như Trung Quốc giảm.

Chỉ số giá cả hàng hóa hàng tháng được phát hành sau phiên đấu giá sữa thương mại toàn cầu (GlobalDairyTrade – GDT) ngày 1/7 cho thấy giá sữa giảm 5,9% so với mức giá phiên trước.

Giá bán trung bình là 2.276 USD/tấn, mức thấp nhất 6 năm. Giá bán trung bình đối với sữa bột nguyên chất là 2.054 USD/tấn, giảm 10,8% so với phiên trước. Chỉ số giá GDT được coi là giá tham chiếu thị trường đối với các sản phẩm sữa.

Đô la New Zealand giảm mạnh xuống thấp nhất 5 năm so với USD, giao dịch ở 0,673 USD đổi 1 đô la New Zealand (NZD). Giá sữa có xu hướng tác động trực tiếp đến đô la New Zealand do ngành công nghiệp sữa được coi là xương sống của kinh tế nước này, chiếm hơn 25% kim ngạch xuất khẩu.

Theo giới chuyên gia, giá sữa xuống thấp nhất 6 năm do tình trạng dư cung toàn cầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường quan trọng như Trung Quốc lại giảm và do bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của Nga đối với ngành chế biến và thực phẩm của Mỹ, châu Âu. Goldman Sachs dự báo, nguồn cung sữa trên thế giới sẽ vượt cầu tới 2 tỷ lít vào năm 2018.

Nguồn: Vinanet

1707 views