EVFTA là phần quan trọng trong quyết định đầu tư của doanh nghiệp châu Âu

(HQ Online) – Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý 3 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), do YouGov Việt Nam thực hiện đã đạt kết quả 57,5 điểm % – tăng 24 điểm % so với quý trước. Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Diễn biến của BCI qua các năm tại Việt Nam.
Diễn biến của BCI qua các năm tại Việt Nam.

Nguyên nhân của sự tăng điểm là nhờ sang quý 3, với việc các doanh nghiệp có thể hoạt động ít bị hạn chế hơn và trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực kể từ ngày 1/8, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Trước đó, trong quý 1/2020, khi Covid-19 lần đầu tiên tác động tới thương mại và đầu tư quốc tế, BCI đã giảm xuống còn 26 điểm %. Tỷ lệ này tăng nhẹ trong quý 2 khi Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện thành công trên thế giới trong công cuộc đối phó với đại dịch.

Về tình hình hoạt động kinh doanh, 40% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam mô tả hoạt động của họ là “xuất sắc” hoặc “tốt” – cao hơn gấp đôi so với mức 18% được ghi nhận trong 3 tháng trước đó.

Đặc biệt, tình hình kinh doanh quý 4 được dự đoán là khả quan hơn, với 44% người tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt. Trong khi đó, hầu hết công ty đang ổn định về số lượng nhân viên (65%) và kế hoạch đầu tư (57%).

Tỷ lệ lãnh đạo các doanh nghiệp dự đoán tăng đơn đặt hàng hoặc doanh thu của họ trong ba tháng tới đã tăng 20% – từ 24% trong quý 2 lên 44% trong quý 3. Trong khi đó, 23% dự kiến sẽ thuê thêm nhân viên trong ba tháng tới, so với con số 14% được báo cáo trong BCI gần đây nhất.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, với việc EVFTA đi vào hiệu lực trong quý 3, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đều đánh giá thỏa thuận này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam, với hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham, ông Nicolas Audier cho biết, các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam đối với đại dịch toàn cầu đã giúp lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cảm thấy tích cực hơn, cả về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp cũng như môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. EVFTA được triển khai và có hiệu lực từ tháng 8 chắc chắn đã góp phần vào tâm lý này.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy thuế quan giảm và khả năng tiếp cận thị trường ngày càng quan trọng đối với các thành viên và sẽ giúp thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài mới từ châu Âu trong tương lai”, ông Nicolas Audier nhấn mạnh.

Còn theo ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, lãnh đạo các doanh nghiệp cho thấy sự lạc quan thận trọng, giúp thúc đẩy niềm tin vào triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong quý tới, góp phần hướng đến một kết quả tích cực giai đoạn cuối năm 2020.

Hương Dịu  ( Theo nguồn báo hải quan 13:56 | 26/11/2020)

Link:https://haiquanonline.com.vn/evfta-la-phan-quan-trong-trong-quyet-dinh-dau-tu-cua-doanh-nghiep-chau-au-137623.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

 

285 views