EC kiểm tra lần 2 khắc phục “thẻ vàng” hải sản từ ngày 5/11

(HQ Online) – Sáng ngày 5/11, đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề và biển và thuỷ sản thuộc Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam kiểm tra lần 2 việc thực hiện các khuyến nghị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

ec kiem tra lan 2 khac phuc the vang hai san tu ngay 511
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Ngày 5/11, đoàn sẽ làm việc ở TP HCM và ĐBSCL. Ngày 9/11, đoàn ra Hà Nội.

Trong các ngày 11-13/11, đoàn làm việc với Tổng cục Thủy sản. Ngày 14/11, đoàn sẽ có báo cáo kết quả với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về IUU và làm việc, báo cáo kết quả với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Hết ngày 14/11, đoàn quay trở về EU.

“Đoàn thanh tra sang để kiểm tra những thông tin mà Việt Nam báo cáo, xem khả năng thực thi thực tế như thế nào. Sau khi kết thúc chuyến thanh tra trở về EU, đoàn sẽ phải thảo luận, báo cáo, sau khoảng 2-3 tuần mới có được kết quả cuối cùng”, ông Trần Đình Luân nói.

Để chuẩn bị cho việc tiếp đón đoàn thanh tra, Bộ NNPTNT đã có văn bản gửi 28 tỉnh, thành phố ven biển để chỉ đạo các tỉnh rà soát và khắc phục những tồn tại của EC cũng như chuẩn bị kế hoạch, nội dung chi tiết để làm việc với đoàn thanh tra. Hiện nay 28 tỉnh, thành phố ven biển đều đã có kế hoạch chuẩn bị nội dung để làm việc với đoàn thanh tra của EC.

Theo Bộ NN&PTNT, sau hơn 2 năm kể từ khi bị EC cảnh báo (10/2017), Việt Nam đã nghiêm túc, khẩn trương triển khai 4 nhóm khuyến nghị của EC.

Cụ thể, Việt Nam đã hoàn thiện khung pháp lý gồm: Luật Thủy sản năm 2017; 2 Nghị định; 1 Quyết định của TTg; 8 Thông tư của Bộ NN&PTNT hướng dẫn Luật.

Về vấn đề triển khai hệ thống theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động tàu cá, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo, tổ chức triển khai và vận hành thí điểm trên 31.541 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Trong đó, số lượng tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình như nhóm tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên là 2.019/2.618 tàu cá (77,1%); nhóm tàu cá từ 15m đến dưới 24m là 4.996/28.923 tàu cá (17,3%) và nhóm tàu dưới 15m là 77 tàu cá.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đã công bố 7 cảng biển cho tàu nước ngoài cập cảng để thực hiện việc nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu hoặc quá cảnh thủy sản từ khai thác qua lãnh thổ Viêt Nam.

Hiện nay, để khắc phục khai thác hải sản trái phép IUU, công tác kiểm tra, xử lý và công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được thực hiện, hàng tuần các tỉnh đều có báo cáo về Tổng cục Thủy sán để tổng hợp và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Tổng cục cũng như công bố tại tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng.

“Biện pháp này nhằm nêu tên và có những hình thức xử lý, xử phạt đảm bảo tính răn đe, tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài…”, ông Luân nói.

Xung quanh câu chuyện gỡ “thẻ vàng” cho hải sản xuất khẩu, phát biểu tại cuộc họp lần thứ 2 của Ban chỉ đạo Quốc gia về IUU diễn ra giữa tháng 10 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Chúng ta cần hành động một cách nhanh chóng, quyết liệt, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện thống nhất từ Trung ương đến địa phương các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác triển khai ngăn chặn, loại bỏ hoạt động khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC đối với Việt Nam”.

Cụ thể, như, về ngăn chặn, xử lý tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo, tăng cường công tác lãnh đạo trong lĩnh vực này, triển khai tổng thể các giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Về triển khai hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển: Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành có liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng để triển khai hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển kết nối đồng bộ từ Trung ương đến địa phương…

Đáng chú ý, theo Phó Thủ tướng: “Về nhiệm vụ lâu dài, để phát triển ngành thuỷ sản bền vững, yêu cầu Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương ven biển tập trung tái cơ cấu ngành thuỷ sản. Trong đó, quy hoạch, xác định rõ nguồn lợi thuỷ – hải sản để tổ chức khai thác hợp lý, từ đó kế hoạch hoá đầu tư, phát triển hạ tầng, khai thác đi đôi với bảo vệ nguồn lợi hải sản; đồng thời, đẩy mạnh nuôi trồng thuỷ hải sản, đặc biệt là phát triển mạnh ngành nuôi trồng trên biển”.
Thanh Nguyễn  ( Theo nguồn báo Hải Quan 16:45 | 04/11/2019)
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

294 views