Doanh nghiệp Nhật muốn tăng mua hoa, rau củ Việt Nam

(HQ Online) – Nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản đang có nhu cầu mở rộng thu mua các loại rau củ của Việt Nam để làm nguyên liệu chế biến thực phẩm xuất khẩu sang Nhật và tiêu thụ ở thị trường trong nước.

doanh nghiep nhat muon tang mua hoa rau cu viet nam

Công ty Valor Holding trao đổi với doanh nghiệp Việt Nam về việc thu mua hoa kiểng tại buổi kết nối. Ảnh: N.H

Thông tin trên được đưa ra tại buổi kết nối doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp do Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tổ chức tại TPHCM ngày 2/12 với sự tham dự của 22 doanh nghiệp Nhật Bản và hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, hiện toàn bộ nguyên liệu cung cấp cho hai nhà máy của Công ty Asuzacfoods (chuyên sản xuất thực phẩm sấy lạnh và sấy nóng) tại TPHCM và Đà Lạt được lấy từ Đà Lạt. Tuy nhiên, công ty đang có nhu cầu mở rộng thêm nhà cung cấp tại miền Bắc và miền Nam.

Theo ông Akihiko Omori, Giám đốc nhà máy TPHCM, công ty cần tìm các công ty, hợp tác xã hoặc nhà cung cấp rau quả giống Nhật quy mô lớn. Trong đó, nhà máy tại TPHCM có nhu cầu lớn đối với trái bí đỏ giống Nhật; Còn nhà máy ở Đà Lạt có nhu cầu đối với cải bó xôi, cải thìa, dâu đông lạnh, tiêu xanh…

Hiện tại, công ty đang xuất khẩu sang Nhật các sản phẩm như ngô ngọt, chuối, rau bó xôi, bắp cải, rau ngò… để cung cấp cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thực phẩm ăn liền như súp, mì, súp miso… Thời gian tới, ngoài việc tăng chủng loại sản phẩm, công ty dự kiến sẽ tăng sản phẩm OEM (sản xuất theo thiết bị gốc) tại Việt Nam.

Tương tự, công ty chuyên về gia vị rắc cơm là Tanaka Foods cũng có nhu cầu mua các nguyên liệu như rau khô từ Việt Nam. Đại diện Công ty Tanaka Foods cho biết, các nguyên liệu này sẽ được sử dụng để sản xuất tại Việt Nam, sau đó xuất khẩu vào Nhật để làm nguyên liệu sản xuất gia vị rắc cơm.

Trong khi đó, Công ty Kumamoto Keiwa, chuyên sản xuất các loại trà, cũng muốn tìm nhà cung cấp trà làm nguyên liệu cho nhà máy chế biến tại tỉnh Hà Nam. Đồng thời tìm nhà đóng gói, chế biến các loại trà do công ty sản xuất. Sản phẩm làm ra sẽ được xuất khẩu sang Nhật. Ngoài ra, ông Takayuki Miyano, Giám đốc điều hành công ty, cũng cho biết, trong năm tới, công ty dự định thành lập một công ty xuất nhập khẩu và bán hàng tại Việt Nam để bán sản phẩm. Do đó, công ty đang tìm kiếm đối tác phân phối sản phẩm là nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, cửa hàng thực phẩm…

Công ty Valor Holdings chuyên kinh doanh thực phẩm và hoa kiểng thì muốn tìm mua các loại hoa kiểng như hoa cúc, hoa ly tại Việt Nam để xuất khẩu sang Nhật.

Bên cạnh các công ty có nhu cầu mua nguyên liệu sản xuất của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp khác tham dự buổi kết nối cũng giới thiệu các loại máy móc, thiết bị trong ngành nông nghiệp, thực phẩm để cung cấp cho thị trường Việt Nam. Cụ thể, công ty Taiki Sangyo giới thiệu các loại máy sấy thực phẩm điện được sử dụng cho rau, nấm, trái cây…, có công suất từ 519W đến gần 10.000W với giá bán từ 1.000 đến gần 10.000 yên Nhật (chưa tính thuế và phí vận chuyển).

Cùng với đó, nhiều loại máy móc phục vụ cho cơ giới hóa nông nghiệp cũng được các doanh nghiệp giới thiệu với mong muốn tìm kiếm đối tác phân phối như máy xới, máy đào, máy thu hoạch khoai, máy thu hoạch hành paro, máy gieo hạt, bón phân…

Nguyễn Hiền  ( Theo nguồn báo Hải Quan 15:35 | 02/12/2019)

Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

 

438 views