Doanh nghiệp Anh quốc hài lòng với cải cách thủ tục của cơ quan Hải quan

(HQ Online) – Ngày 26/9, tại Hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan TPHCM với cộng đồng doanh nghiệp Anh quốc, Hiệp hội doanh nghiệp Anh quốc hài lòng và đánh giá cao kết quả cải cách thủ tục hành chính, cũng như sự hỗ trợ của Cục Hải quan TPHCM.

doanh nghiep anh quoc hai long voi cai cach thu tuc cua co quan hai quan
Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM trao đổi với doanh nghiệp. Ảnh: Thu Hòa

Hải quan là đối tác thân thiết

Không khí tại hội nghị đối thoại thật cởi mở và thân thiện, khi cả ngài Phó Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM và lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Anh quốc đều cho rằng, Hải quan TPHCM là đối tác thân thiết của cộng đồng doanh nghiệp Anh quốc tại TPHCM.

Ông NEILL JAMES, Phó Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM cho biết, Hải quan TPHCM là đối tác kinh doanh thân thiết của doanh nghiệp Anh tại TPHCM. Để tổ chức sự kiện này, cá nhân ông Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng và lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã chủ động nhiều cuộc gặp cởi mở với chúng tôi để chuẩn bị nội dung hỗ trợ doanh nghiệp. Xuất khẩu của Anh sang Việt Nam tăng 4 lần so với trước đây, 45% hàng hóa XNK của doanh nghiệp Anh quốc qua TPHCM.

“Với sự hỗ trợ thuận lợi của cơ quan Hải quan, chắc chắn doanh nghiệp Anh quốc sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Chính vì thế, ngoài sự hỗ trợ nhiệt tình của cơ quan Hải quan, chúng tôi cũng rất cần sự hỗ trợ hơn nữa của các cơ quan quản lý khác của TPHCM”- ông NEILL JAMES nhấn mạnh.

Không chỉ hài lòng về sự hỗ trợ, cải cách thủ tục của cơ quan Hải quan, ông NEILL JAMES còn cho rằng, trong thời gian qua, các cơ quan của Anh đã phối hợp rất tốt với Tổng cục Hải quan và các cuc hải quan địa phương trong việc trong việc tổ chức các dự án đào tạo về thiết lập kiểm soát biên giới.

Cùng quan điểm này, ông Alex Falter, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Anh quốc cho rằng, doanh nghiệp Anh quốc đầu tư vào TPHCM với nhiều ngành nghề, nên chúng tôi rất cần sự tư vấn cụ thể đối với từng ngành, nhất là trong thời điểm chiến tranh thương mại leo thang, chính sách thuế thay đổi, doanh nghiệp mong muốn có được những thông tin cập nhật từ Cục Hải quan TPHCM… Với những cam kết và giải pháp rất cụ thể từ lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, các doanh nghiệp rất phấn khởi và yên tâm trong việc mở rộng hoạt động, đầu tư tại TPHCM.

Dẫn chứng về hiệu quả cải cách thủ tục của Hải quan TPHCM, ông Alex Falter cho rằng, thời điểm chúng tôi đến Việt Nam năm 2011, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, với sự cải cách thủ tục của cơ quan Hải quan, việc thông quan hàng hóa đã được cải thiện rất nhiều, thủ tục điện tử  đã thay giấy tờ. Tỷ trọng hàng hóa thông quan luồng đỏ giảm rõ rệt, hiện chỉ còn 5%. Quy trình rõ ràng, minh bạch, hội nghị đối thoại với DN hôm nay là một ví dụ điển hình về hợp tác giữa Hải quan và doanh nghiệp.

Ông Bob Fletcher, chuyên gia cao cấp Anh quốc cho rằng, việc áp dụng cơ chế quản lý rủi ro của cơ quan Hải quan trong hoạt động XNK để phân luồng hàng hóa đã tạo thuận lợi rất nhiều cho hoạt động XNK. “Với kim ngạch XNK hàng hóa của doanh nghiệp Anh Quốc ngày càng tăng, chúng tôi mong muốn giảm thêm tỷ lệ tờ khai luồng Vàng, luồng Đỏ hơn nữa sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoạt động XNK”, ông Bob Fletcher nói.

Nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng khẳng định luôn lắng nghe và đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hoạt động XNK. Cam kết tạo thuận lợi thương mại của cơ quan Hải quan, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tiếp tục triển khai các nhiệm vụ giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Cục Hải quan TPHCM luôn xác định công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại là nhiệm vụ trọng tâm nên đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp cụ thể.

Một trong những giải pháp đó là: “Công tác đối thoại, tập huấn, tuyên truyền và phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp”. Cùng với đó, Cục Hải quan TPHCM đang xây dựng và triển khai hệ thống CNTT với mục tiêu đồng bộ hóa các dự liệu đầu ra, đầu vào để phục vụ doanh nghiệp tốt hơn. Hiện nay, Cục Hải quan TPHCM đang phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn triển khai đề án “Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái”. Theo ông Thắng, với lưu lượng hàng hóa XNK một ngày qua cảng Cát Lái khoảng 15.000 container, triển khai đề án này giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, Cục Hải quan TPHCM đang triển khai đề án Hệ thống quản trị hải quan TPHCM, trong đó có chương trình kết nối với doanh nghiệp, các doanh nghiệp cài đặt App trên thiết bị điện thoại, máy tính có thể theo dõi, kiểm soát được đường đi của các lô hàng XNK của doanh nghiệp mình.
doanh nghiep anh quoc hai long voi cai cach thu tuc cua co quan hai quan
Hải quan TPHCM tập huấn, giới thiệu nhiều nội dung về công tác giám sát quản lý hải quan. Ảnh: T.H

Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, DN hoàn toàn yên tâm trước những cam kết của cơ quan Hải quan. Hiện Việt Nam đã ký kết và đang đàm phán ký kết 26 hiệp định thương mại, chắc chắn kim ngạch XNK hai chiều giữa Anh quốc và Việt Nam sẽ tăng nhanh chóng so với mức trên 100 tỷ USD hiện nay.

Để hỗ trợ DN, cơ quan Hải quan sẽ tiếp tục có những giải pháp tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK của DN. Trong đó, tạo thuận lợi thương mại để hướng đến giảm tỷ lệ tờ khai luồng Vàng, luồng Đỏ. Muốn làm được điều này cần có sự chung tay của các cơ quan quản lý. Chẳng hạn, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ở các quốc gia có thể liên kết với nhau trên hệ thống điện tử; công nhận kết quả lẫn nhau về kiểm tra chuyên ngành… sẽ giảm thiểu hàng rào kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả hơn, Cục Hải quan TPHCM sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác giữa Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp ngày càng tốt đẹp, mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiêp Anh quốc sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM mong muốn nhận được sự đóng góp ý kiến, hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp.

Sau phần trao đổi, đối thoại, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp nhiều nội dung liên quan đến giám sát quản lý và thuế XNK.

Lê Thu ( Theo nguồn báo Hải Quan 21:00 | 26/09/2019)
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

 

400 views