Đến lượt Malaysia trả lại rác nhựa cho các nước lớn

TTO – Sau khi bị biến thành một bãi rác nhựa của thế giới, Malaysia tuyên bố đang trả lại rác nhựa không tái chế cho các nước phát triển.
Đến lượt Malaysia trả lại rác nhựa cho các nước lớn - Ảnh 1.
Bãi rác bên cạnh một cơ sở xử lý rác trái phép ở Malaysia – Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters ngày 21-5 dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho biết Kuala Lumpur đã trả lại 5 container rác nhựa nhập lậu cho Tây Ban Nha và đang điều tra những kẻ nhập lậu số rác này. Thêm nhiều rác thải sẽ được gửi trả lại nguồn xuất vào tuần sau.

“Các nước phát triển phải chịu trách nhiệm với những thứ họ đã xả ra” – Bộ trưởng Yeo Bee Yin nói.

Malaysia đã trở thành bãi thải rác nhựa của thế giới sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu chất thải như vậy, tạo ra cơn lũ hàng triệu tấn phế liệu nhựa mỗi năm tràn về các nước lân cận.

Tại Malaysia, hàng chục nhà máy rác thải bị xử lý, trong đó nhiều cơ sở không có giấy phép hoạt động, trong khi người dân liên tục khiếu nại về việc môi trường bị phá hoại.

Hầu hết rác nhựa nhập vào nước này bị nhiễm bẩn và nhựa chất lượng thấp từ các nước phát triển đều không thể tái chế.

Theo bà Yeo, một số rác nhập vào nước này đã vi phạm Công ước Basel của Liên Hiệp Quốc.
Đến lượt Malaysia trả lại rác nhựa cho các nước lớn - Ảnh 2.
Nhiều cơ sở xử lý rác không giấy phép tại Malaysia bị phát hiện thời gian qua – Ảnh: Reuters

Rác nhựa nhập vào Malaysia từ 10 quốc gia nguồn lớn nhất đã tăng vọt lên 456.000 tấn trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7-2018, so với 316.600 tấn trong cả năm 2017 và 168.500 tấn trong năm 2016.

Mỹ, Anh, Nhật Bản và Úc là một trong những nhà xuất khẩu rác nhựa hàng đầu sang Malaysia.

Nhựa không thể tái chế bị đốt sẽ giải phóng các hóa chất độc hại vào khí quyển. Nếu bị chôn ở bãi rác, nó có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước và đất.

Trước đó, Philippines cũng làm căng khi trả lại 100 container rác thải cho Canada. Tổng thống Rodrigo thậm chí tuyên bố nếu Canada không thể nhận số rác, Manila sẽ dùng tàu chở đi và quẳng chúng xuống các bờ biển hoặc bãi biển của Canada.
TRẦN PHƯƠNG (theo nguồn báo tuổi trẻ)

394 views