Đắk Nông: Hàng ngàn ha hồ tiêu bị chết, rớt giá kỷ lục

DNVN – Tiêu chết hàng loạt, giá cả lại xuống thấp ở mức kỷ lục khiến đời sống người dân hết sức khó khăn.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, trên địa bàn tỉnh hiện nay có hơn 6.600 ha hồ tiêu bị chết, chiếm 19,2% diện tích hồ tiêu toàn tỉnh.

Không những thế, hiện nay, giá hồ tiêu đã ở mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua, chỉ với khoảng 37.000 đồng/kg.
Tiêu chết khô, người chết đứng (Ảnh: VH)
Tiêu chết khô, người chết đứng (Ảnh: VH)

Trước tình cảnh đó, những hộ gia đình độc canh cây hồ tiêu hoặc sản xuất hồ tiêu theo cách truyền thống đều gặp rất nhiều khó khăn, nhiều hộ tái nghèo, nợ nần chồng chất.

Theo đánh giá của chính quyền địa phương, nguyên nhân ngành hồ tiêu đang gặp nhiều khó khăn là do nguồn cung vượt quá so với cầu. Diện tích trồng tiêu hiện nay đã vượt quy hoạch.

Bên cạnh đó, nhiều diện tích tiêu được trồng ở các vùng không phù hợp, dịch bệnh trên cây tiêu vẫn chưa có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Trước tình hình tiêu chết nhiều như hiện nay, ngành nông nghiệp đang hướng dẫn người dân các địa phương nhổ bỏ, tiêu hủy những diện tích tiêu hồ tiêu đã bị chết hoặc không có khả năng phục hồi để chuyển đổi sang cây trồng khác hiệu quả hơn.

Trước mắt, khuyến cáo người dân nên trồng các loại cây ngắn ngày, như: Đậu, đỗ, ngô, khoai, các loại rau… để tăng nguồn thu, giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

Về lâu về dài, cần xây dựng phương án chuyển đổi những diện tích hồ tiêu bị chết hoặc trồng ở những nơi không phù hợp sang trồng các loại cây khác, như: Cà phê, điều, cây dược liệu, cây ăn quả, chanh dây…

Đặc biệt, khuyến khích người dân sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ bền vững, tiết kiệm chi phí sản xuất; xây dựng các mô hình sản xuất hồ tiêu theo chuỗi giá trị, sản xuất có chứng nhận…

Viên Hữu  ( Theo nguồn báo logo Thứ Tư, 06/11/2019, 16:43)

Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

407 views