Công chức Hải quan tham gia tập huấn xác thực rượu nhập khẩu chính hãng

(HQ Online) – Hơn 40 cán bộ, công chức đại diện cho các Cục Hải quan: Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Nam Ninh, Bắc Ninh, Lào Cai, Hải Phòng, Bắc Ninh và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa tham gia tập huấn về kiểm soát, xác thực rượu nhập khẩu chính hãng.

cong chuc hai quan tham gia tap huan xac thuc ruou nhap khau chinh hang
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Q.H

Lớp tập huấn kiểm soát và xác thực rượu nhập khẩu chính hãng do Cục Điều tra chống buôn lậu và Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam phối hợp tố chức sáng nay 12/6, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh, việc kiểm tra, kiểm soát tốt hoạt động nhập khẩu rượu sẽ góp phần chống thất thu ngân sách Nhà nước, chống các hoạt động sản xuất tiêu thụ rượu giả, rượu nhập lậu.

Vì vậy, cơ quan Hải quan, trong đó có lực lượng kiểm soát chống buôn lậu có trách nhiệm rất lớn trong việc kiểm tra giám sát, kiểm soát hải quan đối với hoạt động xuất nhập khẩu, tiêu thụ rượu chính hãng trên thị trường Việt Nam là một việc làm thường xuyên.

Những năm qua, Hải quan Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam trong việc kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với những nhãn hiệu rượu do Công ty nhập khẩu và tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Hoạt động này đã góp phần đưa hoạt động nhập khẩu rượu của Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam được thực hiện đúng các quy định của pháp luật Việt Nam, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cùng với đó, Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam chủ động phối hợp với Hải quan Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo các kỹ năng cho cán bộ kiểm soát hải quan nhằm phối hợp phát hiện, phòng ngừa đấu tranh đối với hoạt động xuất nhập khẩu rượu không chính hãng; sản xuất rượu giả.

cong chuc hai quan tham gia tap huan xac thuc ruou nhap khau chinh hang
Công chức Hải quan sử dụng điện thoại thông minh để nhận biết rượu chính hãng. Ảnh: Q.H

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam Patrick Castanier cho biết, Công ty nghiêm túc trong việc xử lý hàng giả, bởi vì người tiêu dùng sử dụng hàng hóa kém chất lượng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, những sản phẩm rượu giả nhập lậu sẽ làm giảm nguồn ngân sách của Chính phủ Việt Nam.

Thời gian qua, lực lượng Hải quan và Quản lý thị trường Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, đạt được nhiều thành tựu trong đấu tranh chống hàng giả.

Ông Patrick Castanier mong muốn, qua tập huấn, Công ty sẽ giới thiệu công nghệ hoàn toàn mới để xác định hàng chính hãng do Công ty phân phối tác Việt Nam như hướng dẫn cách nhận biết rượu nhập khẩu chính hãng qua sử dụng điện thoại thông minh, qua đó đảm bảo cho các mặt hàng do Công ty phân phối được sử dụng hợp lý, tốt cho sức khỏe.

Mục tiêu tập huấn là nâng cao năng cực cho cán bộ kiểm soát hải quan trong đấu tranh với các hành vi gian lận đối với mặt hàng rượu thông qua giới thiệu hệ thống để xác định và xác thực rượu nhập khẩu chính hãng PUMA.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức Hải quan sẽ có dịp chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề kỹ thuật về nhận biết, phân biệt rượu thật và rượu giả, kỹ năng trong công tác phối hợp giữa doanh nghiệp và các cơ quan chức năng trong thực thi kiểm soát mặt hàng rượu.

Việc tập huấn lần này là một trong những hoạt động nằm trong Biên bản hợp tác đào tạo giữa Cục Điều tra chống buôn lậu và Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam.

Quang Hùng  (Theo nguồn báo hải quan  14:29 | 12/06/2019)                                                                                                                                                                          

 

338 views