Chuyên gia kiểm dịch Mỹ sang gỡ khó cho trái cây xuất khẩu

(TBKTSG Online) – Liên quan đến việc trái cây Việt Nam “kẹt đường” sang Mỹ vì không có nhân viên thực hiện công tác kiểm dịch thực vật trong thời gian vừa qua, phía Mỹ đã đồng ý cử chuyên gia sang để thực hiện công việc này. Các doanh nghiệp xuất khẩu kỳ vọng những khó khăn của mặt hàng trái cây sẽ được tháo gỡ trong thời gian sắp tới.

Kiểm tra trái cây xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online vào chiều ngày 24-8, ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ ( APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã thống nhất đồng ý cử chuyên gia sang Việt Nam để thực hiện kiểm dịch thực vật xuất khẩu trái cây sang thị trường này.

Tuy nhiên, theo ông Thiệt, vấn đề cần giải quyết hiện nay, đó là phải tìm chuyến bay thích hợp để đưa chuyên gia của Mỹ sang. “Không những thế, mình (Việt Nam) phải có khách sạn thích hợp theo tiêu chuẩn được phía Mỹ đưa ra để các chuyên gia thực hiện cách ly”, ông Thiệt cho biết và nói rằng Đại sứ quán của Mỹ sẽ phụ trách việc này và họ đang thương lượng với Việt Nam.

Theo ông Thiệt, trong khi chờ APHIS cử chuyên gia sang, việc kiểm dịch thực vật trái cây xuất khẩu sang Mỹ sẽ do cán bộ của Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM thực hiện với tầng suất 2 lần/tuần. “Trước mắt, trong tuần này, nhân viên của Lãnh sự quán của Mỹ ở TPHCM sẽ phụ trách giám sát kiểm dịch thực vật để trái cây đưa vào chiếu xạ xuất khẩu sang Mỹ”, ông Thiệt cho biết.

Trước đó, trao đổi với TBKTSG Online, Giám đốc một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cho biết, từ tháng 3-2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát giai đoạn 1 ở Việt Nam và ở Mỹ cũng bắt đầu tăng cao số ca nhiễm, cho nên, quốc gia này đã yêu cầu nhân viên bản xứ phải quay về nước, trong đó, có nhân viên của APHIS.

Theo ông, chỉ hai ngày sau khi quy định được đưa ra, nhân viên của APHIS đã phải quay về Mỹ. “Sau khi nhân viên APHIS về nước, việc kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Mỹ đã bị ách tắc khoảng một tuần”, ông này thông tin.

Lúc bấy giờ, chuyện kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Mỹ được xử lý thông qua việc đưa nhân viên của văn phòng APHIS tại Việt Nam (trụ sở ở TP. Hà Nội) để nhận ủy quyền vào TPHCM thực hiện kiểm dịch tạm thời cho trái cây xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông này, lúc bấy giờ các nhân viên nhận ủy quyền thực hiện kiểm dịch tạm thời đã bận việc chính của họ, cho nên, không thể thực hiện tiếp việc kiểm dịch.

Vị này cho biết, Việt Nam đã có đề nghị phía Mỹ cho nhân viên kiểm dịch của APHIS qua tiếp tục thực hiện công việc kiểm dịch và việc này đã được phía Mỹ thống nhất đồng ý như đã nêu ở trên.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, phần việc quan trọng của nhân viên kiểm dịch là trước khi đưa trái cây vào chiếu xạ (theo quy định, chiếu xạ là khâu bắt buộc phải có đối với việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ – PV) sẽ chọn ngẫu nhiên một vài thùng của lô hàng để đưa vào phòng kiểm dịch, cắt ra rồi quan sát bằng mắt thường và kính lúp để xem có vi sinh vật hay không.

Trường hợp, sản phẩm không có vi sinh vật, nghĩa là đạt yêu cầu thì lô hàng mới được đưa vào chiếu xạ để xuất sang Mỹ, còn ngược lại nếu không đạt, thì lô hàng đó sẽ bị hủy, không chiếu xạ được.

Theo công bố của Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam hiện có sáu loại trái cây được phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ, bao gồm thanh long (vào năm 2008), chôm chôm (2011), nhãn, vải (2014) và vú sữa (2017) và xoài (2019).

Trung Chánh ( Theo nguồn Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ,24/08/2020)
Link: https://www.thesaigontimes.vn/307454/chuyen-gia-kiem-dich-my-sang-go-kho-cho-trai-cay-xuat-khau.html?fbclid=IwAR1cYJX6L4QuhmemZogtkVtVo5LzV39t6RGeMTLvpI8MGqr1aUC-zVxSi3E
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

252 views