Chỉ số PMI Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng qua

Theo Nikkei/IHS Markit, chỉ số Quản trị Sức mua (PMI) một chỉ số tổng hợp về kết quả hoạt động của ngành sản xuất của Việt Nam đã giảm xuống 51,4 điểm trong tháng 8 (so với 52,6 điểm trong tháng 7), là mức thấp nhất trong 6 tháng qua.

Mức tăng trưởng thấp hơn so với tháng 7 do sự chững lại của sản lượng và đơn hàng mới khi căng thăng thương mại Mỹ – Trung Quốc ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu.

Tình trạng yếu kém trong tháng 8 tập trung ở các nhà sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản, nơi có các điều kiện hoạt động giảm sút. Trong khi đó tình trạng tiếp tục cải thiện trong lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian.
chi so pmi viet nam giam xuong muc thap nhat 6 thang qua
Ảnh minh họa

Dù vậy, PMI của Việt Nam vẫn duy trì trên mốc 50 điểm, mốc báo hiệu tăng trưởng của ngành sản xuất (tháng thứ 45 liên tiếp duy trì trên mốc này) và cao hơn đáng kể so với chỉ số PMI của khu vực ASEAN chỉ đạt 48,9 điểm trong tháng 8.

Ngoài ra, theo IHS Markit, dữ liệu trước đây cho thấy PMI của Việt Nam luôn phục hồi trở lại ở các tháng sau đó sau khi giảm mạnh như trong tháng 8.
M.P (Theo nguồn báo Petro Times Năng lượng cho sự phát triển Đất nước 12:42 | 04/09/2019)

 

196 views