Cảnh giác với hành vi lợi dụng vận chuyển độc lập, vận chuyển kết hợp để buôn lậu

(HQ Online) – Trong 3 tháng đầu năm nay, Hải quan Hải Phòng xử lý 1.050 vụ vi phạm về hành chính trong lĩnh vực hải quan, trong đó nổi lên tình trạng lợi dụng loại hình vận chuyển độc lập, vận chuyển kết hợp để buôn lậu.

canh giac voi hanh vi loi dung van chuyen doc lap van chuyen ket hop de buon lau
Phụ kiện ô tô trong lô hàng vi phạm do Đội 1 và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 phát hiện, xử lý ngày 20/3.

Số vụ vi phạm giảm

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, trong tháng 3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại địa bàn chững lại.

Tuy nhiên, trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa vẫn khó tránh tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyến hàng hóa trái phép qua biên giới với phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn.

Các vi phạm đáng chú ý thường tập trung vào một số hành vi như không khai báo, khai hải quan không đúng với thực tế hàng hóa; che giấu nguồn gốc, tuyến đường của lô hàng.

Tang vật vi phạm được cất giấu tinh vi, giấu lẫn trong hàng hóa không vi phạm nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng trong và ngoài nước; nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn…

Đáng chú ý, một số đối tượng có hành vi lợi dụng các loại hình tạm nhập tái xuất, vận chuyển độc lập, vận chuyển kết hợp để buôn lậu, vận chuyến trái phép hàng hóa qua biên giới.

Về kết quả xử lý nói chung, trong tháng Cục Hải quan Hải Phòng xử lý 268 vụ, giảm 26 vụ so với tháng 2.

Lũy kế từ đầu năm đến cuối tháng 3, Cục Hải quan Hải Phòng xử lý 1.050 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, tổng trị giá hàng vi phạm 64,26 tỷ đồng, trong đó có 10 vụ vi phạm về kiểm soát hải quan, trị giá hàng vi phạm hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, đơn vị còn xử lý 1 vụ việc về buôn lậu, 1 vụ việc liên quan đến vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và 1 vụ vi phạm về ma túy.

Nguy cơ từ những lô hàng mở tờ khai ngoài địa bàn

Như đề cập ở trên, một trong những vi phạm nổi cộm gần đây được phát hiện tại địa bàn Hải Phòng liên quan đến hàng hóa thuộc loại hình vận chuyển độc lập, vận chuyển kết hợp.

Hải quan Hải Phòng và lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan đã liên tiếp phát hiện một số doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu về cảng Hải Phòng nhưng mở tờ khai ở chi cục hải quan ngoài Cục Hải quan Hải Phòng có hành vi vi phạm.

Cụ thể, ngày 20/3, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc- Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 kiểm tra thực tế lô hàng của Công ty TNHH XNK quốc tế B.P (có trụ sở tại Hà Nội).

Lô hàng được mở tờ khai ngày 18/3/2020 theo loại hình A12, tại một chi cục thuộc Cục Hải quan Hà Nội. Hàng hóa khai báo có 9 mục, là phụ kiện ô tô.

Tuy nhiên, qua dấu hiệu nghi vấn, Đội 1 phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 dừng đưa hàng qua khu vực giám sát hải quan để tiến hành kiểm tra thực tế.

Kết quả kiểm tra phát hiện trong lô hàng có nhiều hàng hóa là phụ kiện ô tô không có trong danh mục khai báo của doanh nghiệp, hàng hóa không có tên nhà sản xuất.

Trước đó, ngày 10/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ quyết định dừng đưa hàng qua khu vực giám sát và tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng nghi vấn do một doanh nghiệp có trụ sở tại huyện Đông Anh (Hà Nội) mở tờ khai nhập khẩu tại một Chi cục hải quan ở Hà Nội theo loại hình vận chuyển kết hợp.

Theo kết quả kiểm tra, ở mục hàng “bản lề cửa sổ bằng thép, kích thước (90*70*20 mm), không nhãn hiệu, hàng mới 100%”, số lượng 13.080. Nhưng thực tế kiểm tra cho thấy hàng thực nhập là bản lề cửa hiệu CHUGH, VP, GH dài 105mm, mới 100%, số lượng 24.840.

Ở mục hàng này doanh nghiệp có hành vi không khai nhãn hiệu, số lượng thừa so với khai báo lên tới gần 12.000 sản phẩm.

Ngoài ra, ở một số sản phẩm doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa là tay cài cửa sổ hiệu CHUGN, KIN LON nhưng không khai báo nhãn hiệu hàng hóa.

Đáng chú ý, trong lô hàng có 640 sản phẩm là “cơ cấu đóng cửa tự động hiệu KING, model 70 series, mới 100%” nhưng doanh nghiệp cũng không khai báo hải quan.

Thái Bình  ( Theo nguồn báo Hải Quan 16:20 | 26/03/2020)
Link: https://haiquanonline.com.vn/canh-giac-voi-hanh-vi-loi-dung-van-chuyen-doc-lap-van-chuyen-ket-hop-de-buon-lau-123214.html

Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

 

275 views