Bé gái người Úc yêu cầu hoàn thuế chiếc đồng hồ 6 tỷ đồng, Hải quan Hà Nội lúng túng

ANTD.VN – Một cháu bé 9 tuổi quốc tịch Australia đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế VAT với tư cách người mua hàng đối với một chiếc đồng hộ trị giá 6 tỷ đồng khiến Hải quan Hà Nội gặp khó khăn.

Cục Hải quan Hà Nội vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, nêu một số vướng mắc trong việc hoàn thuế đối với người nước ngoài.

Theo đó, Hải quan Hà Nội nêu trường hợp của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài xuất hiện trường hợp cháu bé 9 tuổi quốc tịch Australia đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) với tư cách người mua hàng, hàng hóa là một chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Thông tư 72/2014/TT-BTC hiện tại chưa có quy định về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài không biết xử lý trường hợp này như thế nào, nên đề nghị Tổng cục Hải quan cho ý kiến về người mua hàng này có đủ tư cách đứng tên trên hóa đơn VAT, kiêm tờ khai hoàn thuế hay không?
Đặc biệt, với trường hợp trẻ em còn độ tuổi vị thành niên, trường hợp này có được thực hiện các thủ tục hoàn thuế VAT theo quy định của luật pháp Việt Nam hay không?
ảnh 1

Ngoài trường hợp này, Cục Hải quan Hà Nội còn nêu nhiều trường hợp vướng mắc khác.

Trong đó, có trường hợp ông Hwang Gi Sun, quốc tịch Hàn Quốc, đã được cấp thẻ tạm trú dài hạn tại Việt Nam. Ngày 3/1/2019, ông này có đề nghị hoàn thuế cho chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 4,39 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó, ngày 15/1/2019 ông Hwang Gi Sun xuất cảnh từ Nội Bài đi Thái Lan, trong hóa đơn đặt vé máy bay có mang theo chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế.

Ngày 16/1/2019, ông này lại nhập cảnh trở lại Việt Nam, có cầm theo chiếc đồng hồ nêu trên.

Với trường hợp này, Cục Hải quan Hà Nội băn khoăn vấn đề đối tượng này có được hoàn thuế không? Trường hợp đã được hoàn thuế thì phương án theo dõi sẽ như thế nào?

Cục Hải quan Hà Nội nêu, theo quy định tại Thông tư 72 nói trên, người nước ngoài xuất trình hóa đơn và hàng hóa để kiểm tra chậm nhất 30 phút trước giờ khởi hành. Đây là thời điểm trùng với việc xuất cảnh của ông Hwang Gi Sun.

Hải quan Hà Nội đề nghị Tổng cục Hải quan trả lời về trường hợp hàng hóa có giá trị lớn, số tiền hoàn thuế cao đòi hỏi phải kiểm tra kỹ chứng từ và hàng hóa, quy định về thời gian này không phù hợp, công chức hải quan không đủ thời gian kiểm tra dẫn đến chậm chuyến bay của hành khách.
(Sưu tầm An Ninh Thủ Đô)

351 views