Campuchia có thể mất thị phần EU nếu FTA giữa EU và Việt Nam trở thành hiện thực

AsemconnectVietnam – Theo các nguồn tin địa phương, các nhà xuất khẩu gạo Campuchia đang lo sợ mất thị phần thị trường Liên minh châu Âu (EU) nếu Hiệp định Thương mại Tự do song phương Việt Nam-EU (EU-V BFTA) được ký kết.

Theo thỏa thuận được đề xuất, EU đang có kế hoạch nhập khẩu khoảng 76.000 tấn gạo, chủ yếu là gạo lứt và gạo xay từ Việt Nam với mức thuế 0%.
EU nhập khẩu gạo từ các nước châu Á kém phát triển nhất như Campuchia và Myanmar với mức thuế 0% theo Hiệp định Tất cả mọi hàng hóa trừ Vũ khí (EBA). Hiện nay, Campuchia xuất khẩu khoảng 250.000 tấn gạo/năm sang EU, chiếm 22% khối lượng nhập khẩu của EU.
Chủ tịch của một công ty xuất khẩu hàng đầu nói với các nguồn địa phương rằng, nếu FTA Việt Nam – EU được ký kết, đó sẽ là thách thức lớn cho ngành lúa gạo Campuchia. Ông lưu ý rằng Campuchia sẽ phải cạnh tranh với Việt Nam và chắc chắn sẽ mất thị phần tại thị trường EU với nước láng giềng. “Trong ngắn hạn sẽ hạn chế tăng trưởng trong sản xuất lúa gạo và xuất khẩu, cũng như sự đầu tư cần thiết để cải thiện ngành này”.
Ông lưu ý rằng Campuchia cần phải nâng cao năng lực sản xuất và dịch vụ hậu cần để duy trì cạnh tranh. Đặc biệt, người nông dân cần phải nâng cao năng suất và chất lượng sản xuất lúa gạo. Ông cũng nói thêm rằng chính phủ cần hỗ trợ nông dân và các nhà xay xát bằng cách cung cấp các điều kiện tài chính thuận lợi, cần thiết để thúc đẩy dự trữ và xuất khẩu lúa gạo, xây dựng nhà kho thích hợp và hệ thống máy sấy cũng như giúp họ giảm chi phí lưu trữ và vận chuyển.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói rằng Campuchia có thể tập trung nhiều hơn vào xuất khẩu gạo thơm sang EU để duy trì sự cạnh tranh gay gắt từ Việt Nam.
Một cựu cố vấn cấp cao Liên đoàn Gạo Campuchia ghi nhận rằng, xuất khẩu gạo của Campuchia sang EU chiếm khoảng 60% kim ngạch xuất khẩu và nước này cần phải đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để giảm sự phụ thuộc vào thị trường EU. “Campuchia cũng nên nỗ lực gấp đôi để đa dạng hóa xuất khẩu sang các thị trường châu Á khác như Trung Quốc, Malaysia và châu Phi, đó vẫn là những thị trường xuất khẩu chưa được khai thác nhiều”.

Thu Hà
Nguồn: Oryza.com

3243 views